55 người mua bằng của đại học Đông Đô để làm... luận án tiến sĩ

Trong số những người nhận bằng cử nhân tiếng Anh giả của đại học Đông Đô, có 55 trường hợp sử dụng để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ.

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh giả cho học viên

'Sốc' vì điểm chuẩn đại học 2020 quá cao, nữ sinh treo cổ tự tử

Trong chiều 24/11, kết luận sơ bộ về vụ án "Giả mạo trong công tác" tại đại học Đông Đô đã được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ban hành.

Cụ thể, kết luận điều tra đã cho thấy đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả đã "vươn vòi" đến nhiều tỉnh thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp bằng không đúng quy chuẩn.

Bị can Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu thu giữ được, lực lượng chức năng xác định ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh.

55 người mua bằng của đại học Đông Đô để làm... luận án tiến sĩ

Ảnh minh họa

Theo đó, trong số 216 trường hợp này, có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Chi tiết hơn, trong số 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Sau khi xác minh rõ ràng, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với 58 trường hợp sử dụng bằng giả của đại học Đông Đô.

Ngoài ra, ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2. Tuy nhiên từ năm 2015, bộ đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh của ĐH Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Cơ quan An ninh điều tra cho rằng những vi phạm này cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý. Do đã hết thời hạn điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã tách nội dung này ra để xem xét, xử lý sau.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/55-nguoi-mua-bang-cua-dai-hoc-dong-do-de-lam-luan-an-tien-si-586862.html

Theo: Petrotimes