9X lập tài khoản cho vay tín dụng giả qua mạng, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng

Khi có người muốn vay tín dụng, hai đối tượng yêu cầu người vay phải chuyển 6 triệu đồng phí để hoàn thiện hồ sơ và bảo hiểm khoản vay, sau đó chiếm đoạt số tiền đó.

>>> Đồng Nai: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 180%/năm

>>> Trà Vinh: Bắt giữ nhóm tín dụng đen, lãi suất 25%/ tháng

Ngày 4/11, Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Lê Tấn Minh Trí (23 tuổi) và Đặng Ngọc Hải (20 tuổi, cùng trú tỉnh Quảng Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sảnsử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

9X lập tài khoản cho vay tín dụng giả qua mạng, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng

Lê Tấn Minh Trí (trái) và Đặng Ngọc Hải tại cơ quan chức năng

Theo đó, Trí và Hải là hai đối tượng chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những nạn nhân có nhu cầu vay tín dụng, vay tiền qua mạng. 

Sau khi nhận được trình báo của người dân về việc trên địa bàn xuất hiện các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tín dụng qua mạng xã hội, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc điều tra và bắt giữ hai thanh niên trên.

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng cho biết, từ tháng 8/2020, Lê Tấn Minh Trí tiến hành mua sim giả rồi lập tài khoản cho vay tín dụng trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền, Trí yêu cầu những người này phải chuyển gần 6 triệu đồng tiền phí để hoàn thiện hồ sơ và bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, khi nhận được số tiền trên thì Trí lập tức chặn liên lạc với người bị hại.

Không những vậy, nam thanh niên này còn mua các website giả rồi gửi đường link tạo sẵn cho nhiều người. Việc làm này nhằm mục đích đánh cắp thông tin những người dùng bấm vào link đó để Trí có thể đăng nhập trái phép vào tài khoản của họ rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Với số tiền lừa được của các nạn nhân, Trí nhờ Đặng Ngọc Hải thực hiện giao dịch mua bán tiền điện tử, sau đó chuyển số tiền đó về tài khoản ngân hàng của mình. Chỉ trong hai tháng, hai đối tượng này đã lừa ít nhất 6 người dân ở Hà Tĩnh và nhiều người ở các tỉnh thành. Số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt được là gần 200 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng.

Theo: TT/Tổng Hợp