Bài đọc 'sạn' trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sẽ được thay thế

Thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT về công tác rà soát, làm việc với nhóm tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều, những bài đọc 'sạn' sẽ được thay thế.

Sách Tiếng Việt lớp 1 nhiều sạn và quá nặng với học sinh?

Những bài học khiến phụ huynh sốc trong sách Tiếng Việt lớp 1

Bị chê có vấn đề, tổng chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều nói gì?

Tối 15/10, Bộ GD&ĐT thông tin về về công tác rà soát, làm việc với nhóm tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sau những lùm xùm gần đây, theo đó, những bài đọc có 'sạn' trong bộ sách như "Cua, cò và đàn cá", "Hai con ngựa", "Lừa, thỏ và cọp" sẽ được thay thế.

Cũng trong ngày hôm nay (15/10), Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 đã báo cáo Bộ trưởng GD&ĐT về những nội dung sau khi rà soát, làm việc với nhóm tác giả SGK môn Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều. Hội đồng thẩm định và nhóm tác giả thống nhất tiếp thu ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn với tình hình dạy học thực tế, thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn, bài đọc. 

Cụ thể, các bài đọc như 'Cua, cò và đàn cá' trang 115, bài 'Hai con ngựa' trang 157, bài 'Lừa, thỏ và cọp trang 163'… gặp nhiều phản ánh sẽ được nhóm tác giả thay thế bằng bài đọc phù hợp hơn. Các từ ngữ khó hiểu, không mấy thông dụng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén" cũng được thay thế bằng từ ngữ thông dụng, dễ hiểu hơn.

Hội đồng thẩm định khuyến nghị khi chọn văn bản thay thế, nhóm tác giả không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn, bài đa nghĩa, mà nên lựa chọn đoạn, bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Hiện Bộ GDĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo bộ trưởng xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý để SGK ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bài đọc 'sạn' trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sẽ được thay thế

Như Kênh Hot đã đưa tin, sau hơn 1 tháng được đưa vào giảng dạy, sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều liên tục nhận được phản hồi tiêu cực từ phía phụ huynh và dư luận. Đa số các ý kiến đều bất bình và chỉ trích bộ sách này vì sử dụng những từ ngữ khó hiểu, ít thông dụng cùng các câu chuyện thiếu tính giáo dục.

Cụ thể, theo phản ánh của một số phụ huynh và người dân, sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều dùng những từ khó hiểu như “lồ ô”, “gà nhí”, “gà nhép”, “thở hí hóp”, “nhá”. Bên cạnh đó, các truyện Cua, cò và đàn cá; Lừa, thỏ và cọp; Quạ và chó; Hai con ngựa bị đánh giá không phù hợp, thậm chí dạy trẻ tính lừa lọc, khôn lỏi, lười biếng.

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh sách Tiếng Việt lớp 1, trong cuộc tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng sáng 13/10 tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu nêu, cũng như xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Thủ tướng nhấn mạnh sách giáo khoa và sách tham khảo liên quan từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân. Sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp văn hóa Việt Nam, trẻ em Việt Nam.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 12/10, trong buổi làm việc với Bộ GDĐT, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo bộ tiếp thu các ý kiến đóng góp về sách Tiếng Việt lớp 1. 

Theo: Nhật Thành/Tổng hợp