Bão số 12 gây mưa lớn, ngập lụt diện rộng và mất điện tại miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, chia cắt giao thông, một số địa phương đã xảy ra sạt lở, mất điện.

>>> Bão số 12 áp sát đất liền, bão số 13 giật cấp 16 hình thành trên Biển Đông

>>> Dự báo thời tiết hôm nay ngày 11/11/2020: Miền Trung mưa lớn do bão số 13

>>> Dự báo thời tiết hôm nay ngày 10/11/2020: Bão đổ bộ đất liền

Ngày và đêm hôm qua (10/11), do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 12 sau suy yếu thành vùng áp thấp nên ở các tỉnh từ phía Nam Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa (tính từ 07h ngày 10/11 đến 01h ngày 11/11) phổ biến 40-80mm.

Riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phía Bắc Tây Nguyên có mưa rất to với lượng phổ biến từ 100-180mm, có nơi trên 200mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: A Lưới (Huế) 111mm, Trà My (Quảng Nam) 210mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 178mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 114mm, An Khê (Gia Lai) 166mm, Lắk (Đắk Lăk) 176mm,…

Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều địa phương bị ngập lụt, giao thông chia cắt. Một số địa phương đã chủ động phòng tránh bão lũ bằng cách tạm cắt điện và cho học sinh nghỉ học.

Tình hình ảnh hưởng bão số 12 tại Khánh Hòa

Bão số 12 gây mưa lớn, ngập lụt diện rộng và mất điện tại miền Trung 1

Theo báo cáo nhanh ngày 10/11 của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, bão 12 đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Bão 12 đã khiến cho 16 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, trong đó có 15 nhà ở 2 xã Ninh Phước và Ninh Vân (Ninh Hòa) và 1 nhà ở xã Suối Cát (Cam Lâm); 2 trụ sở cơ quan tại Ninh Hòa bị hư hỏng; 3 nhà màng công nghệ cao, diện tích mỗi nhà 1.700m2 của Trại Thực nghiệm Suối Dầu (Suối Cát, Cam Lâm) bị sập, hư hỏng.

Bão cũng đã gây sự cố hệ thống truyền tải điện ở nhiều địa phương. Trong đó huyện Vạn Ninh mất điện trên địa bàn các xã: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ và Đại Lãnh; huyện Khánh Vĩnh mất điện toàn huyện; thị xã Ninh Hòa mất điện tại 2 xã Ninh Vân, Ninh Phước. Các địa phương đã sử dụng máy phát điện dự phòng để đảm bảo công tác chỉ đạo và thông tin liên lạc, đồng thời chỉ đạo đơn vị điện lực kiểm tra sự cố để khắc phục.

Tính đến chiều ngày 10/11, nhiều nơi tại Khánh Hòa bị ngập sâu, gây chia cắt giao thông nên học sinh cũng không thể đến trường. Các phòng giáo dục và đào tạo đã yêu cầu các trường khẩn trương khắc phục tình hình, vệ sinh, khử khuẩn trường lớp để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại vào ngày 12/11. Đối với cấp THPT, tùy tình hình mà các trường chủ động cho học sinh nghỉ học nếu cần thiết.

Tính đến 18 giờ ngày 10/11, bão số 12 làm 3 người bị thương; gần 300 nhà dân bị sập, hư hỏng, tốc mái, hơn 1.800 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập, hư hỏng, ngã đổ. Tỉnh đã tổ chức di dời 1.210 hộ dân với 4.427 khẩu tại 174 vị trí có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Ngoài ra, bão số 12 cũng làm 16 nhà dân tốc mái, 2 trụ sở cơ quan ở huyện Ninh Hoà bị hư hỏng, quốc lộ 27C nối Nha Trang - Lâm Đồng bị ách tắc do sạt lở. Một tàu cá ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, bị chìm.

Riêng tại thành phố Nha Trang có 1 nhà sập ở xã Vĩnh Lương, 13 nhà tốc mái ở phường Phước Long, xã Vĩnh Lương và phường Vĩnh Nguyên. Bên cạnh đó, thống kê sơ bộ có khoảng gần 100 cây xanh dọc các tuyến đường bị ngã, gãy; 2 khung trang trí dọc đường Thái Nguyên bị rơi hư hỏng; cổng khu vực bến tàu du lịch Vĩnh Trường bị hư hỏng một phần; có khoảng 50 mái che các loại bị hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại hơn 2,7 tỷ đồng.

Tình hình ảnh hưởng bão số 12 tại Phú Yên

Bão số 12 gây mưa lớn, ngập lụt diện rộng và mất điện tại miền Trung 2

Trong chiều tối và đêm 10/11, mưa lũ lên nhanh khiến nhiều vùng trong tỉnh Phú Yên bị chia cắt. Trong đó, huyện Đồng Xuân bị cô lập hoàn toàn do nước lũ trên sông Kỳ Lộ dâng cao rất nhanh.

Khoảng 19 giờ, tất cả các tuyến đường đi vào huyện Đồng Xuân đều bị ngập từ 1m trở lên. Ở vùng trũng thấp có nơi ngập sâu 3m. Nước lên rất nhanh do các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi trên thượng nguồn sông Kỳ Lộ tiếp tục xả lũ.

Để chủ động ứng phó với tình hình bão lũ, chính quyền huyện Đồng Xuân đã di dời hơn 2.000 nhân khẩu vùng trũng thấp, xung yếu về nơi tránh trú an toàn. Tại các tuyến đường bị ngập, các đơn vị chức năng phải lập rào chắn cảnh báo và không cho người dân, phương tiện qua lại.

Nhận được thông tin, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã yêu cầu lực lượng quân đội và công an hỗ trợ huyện Đồng Xuân và Sông Cầu ứng phó lũ lụt. Ngay trong đêm, việc cứu dân được lực lượng cứu hộ tiến hành khẩn trương. Được biết, đến tối 10/11, toàn tỉnh Phú Yên đã sơ tán hơn 7.000 người đi tránh lũ. 

Ngoài ra, tại huyện miền núi Đồng Xuân cúp điện toàn huyện. Đến 19 giờ ngày 10/11, mực nước sông Kỳ Lộ, sông Cô… tiếp tục lên cao, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện ngập sâu, chia cắt cục bộ. 

Riêng tại TP Tuy Hòa, bão số 12 đã gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, dân sinh trên địa bàn thành phố. Theo thống kê, 200 cây xanh trên các tuyến phố gãy đổ, gây trở ngại giao thông cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, nhà của hộ dân ở xã Bình Ngọc bị tốc mái. Nhiều dây điện bị đứt, cột điện bị nghiêng, răng nứt; máy biến áp cháy, hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 290 triệu đồng.

Tình hình ảnh hưởng bão số 12 tại Bình Định

Tính đến chiều tối ngày 10/11, tại tỉnh Bình Ðịnh có một người chết, một người bị thương. Bão cũng gây mất điện 1.325 trạm biến áp, hiện tại đã khôi phục được 593 trạm. Đến sáng ngày 11/11, khu vực Bình Ðịnh tiếp tục có mưa to đến rất to, mực nước các sông đang lên nhanh. Dự kiến, tỉnh sẽ di dời 1.073 hộ vùng ven biển, ngập lụt và nơi có nguy cơ sạt lở đất để bảo đảm an toàn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nước lũ trên sông Hà Thanh dâng cao, gây ngập lụt nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Bình Định), theo ông Trần Sơn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu, toàn phường hiện có khoảng 200 hộ dân sinh sống dọc sông Hà Thanh qua các khu vực: 1, 2, 8, 9 đã bị nước lũ tràn vào nhà. Cá biệt, ở tổ 3, KV 9, nhiều nhà dân bị ngập gần 0,5m. Nhiều vật dụng như bàn ghế, ti vi, tủ lạnh, đồ dùng sinh hoạt được người dân chủ động kê cao để tránh ngập.

Ngoài ra, tại Bình Định, nước lũ lớn cũng gây ngập cục bộ tại ngã 3 Long Vân (phường Trần Quang Diệu), khiến xe cộ lưu thông khó khăn và có không ít ô tô, xe gắn máy bị chết máy. Người dân vất vả dắt xe vượt lũ để lên vị trí cao hơn.