Bão số 7: Nghệ An ra công điện khẩn, chủ động cho học sinh nghỉ học

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 7, UBND tỉnh Nghệ An ra công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc, chủ động trong công tác phòng chống bão.

>>> 24 tiếng kêu gọi, Thủy Tiên quyên góp được 10 tỷ ủng hộ đồng bào miền Trung

>>> Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay ứng phó với bão số 7

>>> Bão số 7 giật cấp 12 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa phương nào?

Liên quan đến công tác phòng chống, ứng phó với bão số 7, sáng ngày 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có công điện số 36/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó với bão số 7.

Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 04 giờ vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, ngay trên Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km tính từ tâm bão.

Bão số 7: Nghệ An ra công điện khẩn, chủ động cho học sinh nghỉ học 1

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 7, để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT - TKCN) Nghệ An vừa có Công điện 36/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các Sở: Giao thông vận tải, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Du lịch, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty, Giám đốc các Công ty Thủy lợi; Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1393/CĐ-TTg ngày 12/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7, áp thấp nhiệt đới; Công điện số 25/CĐ-TWPCTT ngày 13/10/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 7; Công điện số 24/CĐ-TW ngày 12/10/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

2. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, từ vĩ tuyến 17,5 đến vĩ tuyến 21,0 độ Vĩ Bắc.

3. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác bảo đảm an toàn về người, tài sản, đối với hoạt động du lịch trên dọc tuyến biển và lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản ven biển và đất liền. Không để người dân trên các lồng bè, chòi canh, tàu thuyền khi bão đổ bộ vào.

4. Chỉ đạo hướng dẫn người dân, chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình, chặt tỉa cành cây,… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

5. Các đơn vị cứu hộ, cứu nạn (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh,…) sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngầm, tràn, tắc đường để cảnh báo cho nhân dân biết; huy động phương tiện, lực lượng trực gác để hướng dẫn giao thông, cảnh giới, cấm đường để đảm bảo an toàn.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão; chủ động chỉ đạo ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. Báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh (qua Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh) biết để xử lý kịp thời.

Bão số 7: Nghệ An ra công điện khẩn, chủ động cho học sinh nghỉ học 2

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến của bão số 7, ngay từ tối 13/10 nhiều trường học đã thông báo cho học sinh nghỉ học như trường mầm non các phường Hà Huy Tập, Lê Lợi, Nghi Ân, Quang Trung; Trường Tiểu học Hồng Sơn, Trường Tiểu học và THCS Hà Huy Tập.

Ngoài ra, một số trường cũng thông tin đến phụ huynh, do diễn biến bão số 7, 8 phức tạp nên lịch học có thể thay đổi đột xuất trong 2 ngày 14 – 15/10, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm kịp thời báo với phụ huynh bằng tin nhắn, điện thoại... nếu nghỉ học.

Sáng ngày 14/10, tại Nghệ An trời chưa mưa to, gió chưa lớn nên nhiều trường trên địa bàn TP Vinh vẫn cho học sinh đi học. Tuy nhiên, thời gian biểu được sắp xếp lại để học sinh tan trường sớm hơn bình thường. Riêng buổi chiều, lịch học của các trường đã hủy để phòng tránh bão.

Được biết, trước đó phòng GD-ĐT TP Vinh cũng có văn bản yêu cầu các nhà trường theo dõi diễn biến của cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng chống và ứng phó kịp thời. Hiệu trưởng các trường căn cứ tình hình thực tế để quyết định và thông báo cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Đối với các huyện vùng ven biển của Nghệ An, Phòng GD-ĐT cũng chỉ đạo trường học chủ động theo dõi diễn biến bão để có phương án phù hợp đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo: TKN/Tổng hợp