Bắt hàng trăm người nhập cảnh trái phép tại Hà Giang, Lào Cai

Trong 2 ngày 17-18/1 vừa qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang, Lào Cai đã phát hiện và bắt hàng trăm đối tượng nhập cảnh trái phép.

>>> Việt Nam sẽ hạn chế những chuyến bay đưa người nhập cảnh về nước

>>> Bắt tạm giam 5 người tổ chức cho nhóm BN1440 nhập cảnh trái phép

Thông tin về tình trạng nhập cảnh trái phép thời điểm cận Tết âm lịch, thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: Trong ngày hôm qua 18/1, đơn vị đã phối hợp ngăn chặn được 40 người nhập cảnh trái phép khu vực xã Thượng Phùng.

Từ 14h đến 16h ngày 18/1, đơn vị ba lần phát hiện lao động vượt biên Đồn công an biên cảnh Điền Bồng, Trung Quốc về Việt Nam. Trong đó có 38 công dân và 78 người xuất nhập cảnh trái phép cùng ngày được đi đến khu cách ly. 

Theo thiếu tá Cáy, thời điểm cận Tết, số người đi làm ăn xa muốn về nước rất nhiều. "Trong số đó có người chủ động về kịp cách ly 14 ngày ăn Tết, nhưng cũng có người trốn về địa phương. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bộ đội phải căng mình tuần tra liên tục, kể cả lúc nhiệt độ xuống dưới 0, xuất hiện băng tuyết". 

Bắt hàng trăm người nhập cảnh trái phép tại Hà Giang, Lào Cai

Tổ công tác Đồn biên phòng Pha Long xuống tận chợ kêu gọi người dân tố giác đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã Thượng Phùng và Xín Cái của huyện Mèo Vạc là khu vực có địa hình thuận lợi dẫn đi các tỉnh nội địa Trung Quốc. Do đó nơi đây đã phát hiện rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Chỉ tính từ tháng 2/2020 đến nay khu vực đã bắt được 7.400 đối tượng.

Tại Lào Cai, lực lượng bộ đội biên phòng cũng ngăn chặn 35 trường hợp nhập cảnh trái phép trong ngày 17/1. Cụ thể, rạng sáng cùng ngày, đồn biên phòng Pha Long đã phát hiện nhóm người cố tình băng qua mốc giới thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ. Cụ thể nhóm này gồm 17 lao động nam và 18 nữ trong độ tuổi từ 18 đến 46, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sống ở Lào Cai sang Trung Quốc làm ăn. Sau khi bắt giữ, lực lượng biên phòng đã đưa các đối tượng đi cách ly tại xã Tả Ngài Chồ. 

Trên toàn tuyến biên giới dài 203,5 km giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chỉ trong ngày 17/1, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã phát hiện 61 người nhập cảnh trái phép. Thiết nghĩ trong dịp cận Tết Nguyên Đán, nếu lực lượng chức năng không siết chặt việc tuần tra, kiểm soát để các đối tượng này lọt lưới sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát dịch ở Việt Nam. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Chỉnh, Trợ lý Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: "Bộ chỉ huy đã tăng cường 77 cán bộ cho các đồn chống dịch, ngăn người xuất nhập cảnh trái phép cuối năm". 

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bat-hang-tram-nguoi-nhap-canh-trai-phep-tai-ha-giang-lao-cai-596234.html

Theo: Petrotimes