Bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, liệu có thực sự trẻ hóa cán bộ địa phương?

Việc điều động nhiều bí thư tỉnh ủy làm thứ trưởng được nhận định nhằm sử dụng hiệu quả cán bộ lãnh đạo ở địa phương, chuẩn bị đội hình nhân sự chủ chốt cho khóa mới.

>>> Bộ Công an bổ nhiệm thêm một Phó giám đốc Công an Hà Nội

>>> Chân dung Tân Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp mới được Thủ tướng bổ nhiệm

>>> Bà Phạm Thị Thanh Trà nguyên Bí thư tỉnh Yên Bái làm Thứ trưởng Bộ Nội Vụ

Thời gian gần đây, công tác điều động, luân chuyển cán bộ ghi nhận nhiều trường hợp các bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, trao đổi về điều này nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng, việc điều động nhiều bí thư tỉnh ủy làm thứ trưởng nhằm sử dụng hiệu quả cán bộ lãnh đạo ở địa phương. Đây là quá trình chuẩn bị đội hình nhân sự chủ chốt tốt nhất cho khóa mới.

Cụ thể, chỉ tính trong hơn 3 tháng (từ tháng 7 đến nay), có 5 bí thư tỉnh ủy được điều động, bổ nhiệm làm thứ trưởng các bộ. Nhận định về công tác điều động cán bộ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc nhận định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc này là rà soát lại nhân sự của các địa phương.

Theo đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng phân tích từ thực tế điều động cán bộ vừa qua, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết ở địa phương, có những bí thư tỉnh ủy gần đến 60 tuổi, có nhiều thực tiễn, kinh nghiệm, làm việc tốt. Lấy ví dụ như Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan, cuối tháng 9, ông được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, liệu có thực sự trẻ hóa cán bộ địa phương? 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc. 

Nguyên Thứ trưởng Thang Văn Phúc nhận định: “Ông Hoan là lãnh đạo rất năng nổ, nhiều sáng kiến, gắn bó với nông nghiệp, nên đã được điều động làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp. Với một người tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát như vậy thì nên điều động họ để có thể sử dụng tốt cán bộ".

Bên cạnh đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh đây là chủ trương đã được thực hiện nhiều năm và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới nhằm huy động, sử dụng được đội ngũ cán bộ chủ chốt, những người có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, thực tiễn ở địa phương.

Ông Phúc nói: “Điều quan trọng nhất là sử dụng hiệu quả những cán bộ đã có quy hoạch, đã trưởng thành và có kinh nghiệm thực tiễn ở các vị trí”.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phân tích nếu không tận dụng được đội ngũ cán bộ này sẽ là một lãng phí rất lớn. Thậm chí, đó có thể là thiệt thòi cho Đảng và Nhà nước. Vì vậy, phương án tối ưu là bố trí, điều động họ vào những vị trí phù hợp, sau đó sẽ căn cứ tình hình để sắp xếp.

Bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, liệu có thực sự trẻ hóa cán bộ địa phương? 2

Ông Lê Minh Hoan - một người am hiểu về nông nghiệp, được điều động làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Ông Phúc nhấn chia sẻ: “Chúng ta cần có chủ trương này vì không thể có ngay một đội ngũ cán bộ trẻ mà dày dạn kinh nghiệm. Đó cũng là lý do cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII được thiết kế 3 độ tuổi”. Đồng thời, cho rằng với những người có kinh nghiệm, có kiến thức thì “cống hiến được thêm một ngày cũng tốt”.

Ông Thang Văn Phúc đánh giá việc điều động cán bộ, dù vẫn còn đủ điều kiện tái cử Trung ương Đảng, nhưng cũng là để tạo điều kiện trẻ hoá lãnh đạo các địa phương, giúp phát huy tối đa kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ ở các lĩnh vực có am hiểu sâu khi về Trung ương; tạo nguồn cán bộ cấp chiến lược khi cần bố trí, sử dụng.

Bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, liệu có thực sự trẻ hóa cán bộ địa phương? 3

 Phạm Thị Thanh Trà - Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái làm Thứ trưởng Nội vụ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ còn cho rằng với điều kiện của Việt Nam hiện nay “60 tuổi vẫn còn sung sức, khỏe mạnh”. Đặc biệt, với đội ngũ cán bộ cấp chiến lược là những người có tài năng, có bản lĩnh rất cần thiết được huy động, sử dụng, bởi họ cũng luôn mong muốn phục vụ cho sự phát triển của ngành, của địa phương và của đất nước. Đồng thời là bước chuyển tích cực cho công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII.

Còn theo Nguyên phó ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng, việc điều động bí thư tỉnh ủy làm Thứ trưởng là hết sức bình thường. Với một bí thư tỉnh ủy khi đã hết nhiệm kỳ, ông Thưởng cho rằng có 3 phương án. Một là nếu đủ tuổi tái cử ở địa phương thì sẽ làm tiếp, hai là được điều động đảm nhiệm vị trí khác phù hợp, và ba là nghỉ hưu.

Bí thư tỉnh ủy được điều động làm Thứ trưởng, liệu có thực sự trẻ hóa cán bộ địa phương? 4

Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị được điều động, bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Tuy nhiên, những năm gần đây, ông Thưởng cho biết thường những người không đủ tuổi tái cử sẽ được điều động đảm nhiệm công việc khác, vì nếu cho họ nghỉ hưu ngay sẽ là lãng phí nguồn nhân lực tốt.

Đối với vấn đề nhiều trường hợp bí thư tỉnh ủy được điều động làm thứ trưởng, ông Thưởng cho rằng nếu người nào còn tuổi, uy tín tốt, tương lai có thể tiếp tục được quy hoạch làm bộ trưởng. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc đồng tình với ý kiến của ông Lê Quang Thưởng, cho rằng: “Công tác nhân sự giờ làm rất kỹ, có tính toán chi tiết. Việc điều động bí thư tỉnh ủy về làm thứ trưởng đều tính đến việc người đó từng có kinh nghiệm hoặc gắn bó với vị trí mới. Như Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan rất am hiểu lĩnh vực nông nghiệp đã được điều động làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị từng có thời gian làm Thứ trưởng Bộ xây dựng, nay được điều động về cơ quan cũ”.

Đồng thời, các nguyên lãnh đạo đều cho rằng việc điều động nhân sự đều tính tới từng yếu tố. Và đây là quá trình để có đội hình nhân sự chủ chốt tốt nhất cho nhiệm kỳ mới.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp