Bộ Công an lấy ý kiến người dân về mẫu thẻ căn cước công dân mới

Từ ngày 12/10, Bộ Công an đã bắt đầu tiến hành lấy ý kiến người dân về mẫu thẻ căn cước mới. Dự kiến việc này sẽ kéo dài trong 2 tháng.

Hiện nay chưa công bố phác thảo của mẫu thẻ căn cước mới. Nhưng theo dự thảo thông tư của Bộ Công an, kích thước của thẻ mới vẫn tương đương như thẻ hiện hành; mặt trước in hình quốc huy Việt Nam, đường kính 12 mm thay vì 14 mm như hiện nay; kích cỡ ảnh của người được cấp thẻ giữ nguyên 20 x 30 mm.

Các thông tin mặt trước như tên, tuổi, quê quán, ngày sinh, giới tính, quốc tịch...đều được in song ngữ Việt - Anh. Mặt trước thẻ còn có phôi bảo an để chống lại việc kẻ xấu làm giả thẻ.

Mặt sau thẻ căn cước công dân gồm các trường thông tin giống thẻ hiện nay (ảnh vân tay ngón trỏ trái, ngón trỏ phải; đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ...), kèm theo tiếng Anh.

Bộ Công an lấy ý kiến người dân về mẫu thẻ căn cước công dân mới

Thẻ căn cước công dân cũ có mã vạch hiện chứa khoảng 20 thông tin của người sở hữu. Ảnh minh họa

Điểm khác biệt lớn nhất là mặt sau thẻ mới dự kiến thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).

Chất liệu của thẻ căn cước công dân vẫn là nhựa, có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt ở hai mặt để bảo vệ.

Việc thêm tiếng Anh vào nội dung thẻ là để cụ thể hóa khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho hộ chiếu, theo đại diện Bộ Công an.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), cho biết dự kiến với thẻ căn cước mới, cùng với dữ liệu do ngành công an quản lý gồm 20 trường thông tin (họ và tên, năm sinh, quê quán...), các dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái... có thể được bổ sung, tích hợp vào con chíp được gắn trên thẻ. Qua đó, mẫu thẻ mới đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục được thuận tiện hơn và đỡ phải mang nhiều giấy tờ cùng lúc.

Theo: PTCC