Bộ Công an thông tin chi tiết, những ai cần phải làm thẻ CCCD gắn chip trước 1/7

Bộ Công an cho biết từ nay đến 1/7 sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho 3 đối tượng dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip (dự kiến)

TP.HCM: UBND quận 10 tạm dừng tiếp công dân do có cán bộ dương tính với COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân mình ở Myanmar

Liên quan đến việc làm lại thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, mới đây, Bộ Công an đã thông tin về các vấn đề được nhiều người quan tâm xung quanh vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công an đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD theo mẫu mới (có gắn chip điện tử) cho người dân trên toàn quốc.

Trong đó, riêng tại 10 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh), Bộ Công an yêu cầu trước ngày 30/4/2021 phải cấp CCCD gắn chip cho một nửa số dân cư trú ở các địa phương này.

Bộ Công an thông tin chi tiết, những ai cần phải làm thẻ CCCD gắn chip trước 1/7 001

Thực hiện mục tiêu trên, nhiều ngày qua, lực lượng công an một số tỉnh, thành liên tục tăng giờ làm, thậm chí trực ca đêm để làm thủ tục cấp CCCD.

Được biết, do số lượng và thời hạn Bộ Công an đưa ra, nhiều ý kiến đang hiểu chưa đúng rằng trước ngày 1/7 tất cả người dân sẽ phải được cấp CCCD gắn chip. Điều này dẫn tới một số nơi xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục. 

Chính điều này đã khiến người dân hoang mang vì lo lắng mình sẽ không kịp đổi thẻ CCCD trước thời hạn. Tuy nhiên, đây là mốc thời gian để lực lượng công an hoàn thành khối lượng công việc mà lãnh đạo Bộ Công an triển khai, chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Dự kiến, tháng 7/2021 tới đây, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án CCCD. Đây cũng là lý do Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 1/7.

Từ nay đến ngày 1/7, những ai cần làm thẻ CCCD gắn chip?

Dù số lượng CCCD gắn chip cần cấp trước ngày 1/7 là rất lớn nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng phải đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip ngay lập tức.

Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp thuộc 3 nhóm đối tượng dưới đây: Là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... Những người thuộc diện này cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Ngoài ra, đối với các trường hợp là công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, Bộ Công an khẳng định các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người dân nếu không thuộc các trường hợp ưu tiên thì có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 1/7, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay, tránh quá tải cho máy móc và lực lượng công an làm thủ tục cấp CCCD.

Bộ Công an thông tin chi tiết, những ai cần phải làm thẻ CCCD gắn chip trước 1/7 002

Người dân khi đi làm CCCD cần mang theo gì?

Hiện nay, thông tin cư dân đã được ngành công an thu thập với trên 95% dân số, do vậy khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, người dân không phải điền vào tờ khai, chỉ cần chụp ảnh, lăn tay, kiểm tra thông tin và xác nhận vào bản in do công an cấp.

Khi đi làm CCCD gắn chip, công dân cần mang theo CMND đã được cấp trước đó và các giấy tờ hợp pháp xác nhận việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp hộ khẩu không trùng thông tin với CMND, CCCD hoặc hộ khẩu không có ngày tháng năm sinh thì người đi làm CCCD gắn chip cần mang theo giấy khai sinh.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-cong-an-thong-tin-chi-tiet-nhung-ai-can-phai-lam-the-cccd-gan-chip-truoc-17-604027.html

Theo: Petrotimes