Bộ Công an thông tin về thủ đoạn lôi kéo của tổ chức khủng bố 'Triều đại Việt'

Tổ chức khủng bố "Triều đại Việt" đã lôi kéo gần 100 người tham gia trong hai năm qua bằng việc hứa hẹn cho tiền, phong chức quyền nếu lật đổ được chế độ.

>>> Afghanistan: Ham hố hơn 2 triệu VND, trùm khủng bố tự nộp mình cho cảnh sát

>>> Cảnh sát Vienna, Áo mở cuộc truy lùng quy mô lớn sau vụ xả súng khủng bố khiến bốn người thiệt mạng

Liên quan đến vụ triệt phá tổ chức khủng bố 'Triều đại Việt', mới đây đại diện Bộ Công an đã chính thức thông tin về thủ đoạn cũng như cách thức hoạt động của nhóm người này.

Theo đó, đại diện Bộ Công an cho biết, chỉ huy tổ chức khủng bố này là Ngô Văn Hoàng Hùng (Ngô Hùng), quê Tiền Giang, quốc tịch Canada, tự xưng là "Tổng tư lệnh Triều đại Việt".

Trong đó, Ngô Hùng từng bị TAND thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) tuyên tử hình về tội Âm mưu lật đổ chính quyền vào năm 1979, sau được giảm án. Sau khi ra tù, Ngô Hùng vượt biên sang Canada. Tháng 9/2019, Ngô Hùng bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, đang bị truy nã.

Bộ Công an thông tin về thủ đoạn lôi kéo của tổ chức khủng bố 'Triều đại Việt' 001

Ngô Văn Hoàng Hùng (Ngô Hùng) tự xưng là "Tổng tư lệnh Triều đại Việt"

Ngoài Hùng, Bộ Công an xác định, cùng vai trò lãnh đạo tổ chức khủng bố "Triều đại Việt" còn có Trần Thanh Đình, 64 tuổi, quốc tịch Đức, tự xưng là "Phó Thủ tướng"; Ngô Mạnh Cương, 60 tuổi, quốc tịch Pháp, tự xưng là "Tổng cục trưởng Tổng cục đặc nhiệm"; Huỳnh Thanh Hoàng, 45 tuổi, quốc tịch Mỹ, là "phát ngôn viên Triều đại Việt".

Thông tin chi tiết hơn về tổ chức khủng bố này, đại diện Cơ quan điều tra, Bộ Công an cho biết, "Triều đại Việt" lập năm 2017 với 4 thành viên tách ra từ tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời".

Tháng 1/2018, tổ chức này chính thức hoạt động và đã chuyển hàng chục nghìn USD và hàng trăm triệu về Việt Nam để tài trợ cho các thành viên.

Cơ quan chức năng xác định, Ngô Hùng lập ra nhiều kênh thông tin trên Youtube, Facebook để phát trực tiếp và đăng tải "các video có nội dung lợi dụng nhiều vấn đề nhạy cảm về biển Đông, phản đối dự luật, luật do Quốc hội thông qua" để thu hút người xem, tạo lòng tin với quần chúng.

Tiếp đó, Ngô Hùng lôi kéo, lựa chọn người tham gia, hứa hẹn cho tiền; thậm chí chuyển tiền về trước cho thành viên mới, "đánh vào tâm lý cần kíp tài chính". Đặc biệt, Ngô Hùng cũng hứa sẽ phong quyền, phong chức cho người tham gia nếu lật đổ được chế độ.

Đại diện Bộ Công an thông tin: "Từ tháng 1/2018 đến nay, tổ chức khủng bố này lôi kéo gần 100 người tham gia, phần lớn là người bất mãn, kém hiểu biết và có nhiều tiền án, tiền sự".

Lực lượng chức năng cho biết, để thử thách các thành viên, Ngô Hùng giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có khảo sát các địa điểm đánh phá như trụ sở cơ quan nhà nước. Để đề phòng bị người của công an cài vào, tổ chức này yêu cầu xác minh người tham gia trong nước thông qua các cuộc gọi video; yêu cầu gửi thông tin cá nhân, chứng minh thư để xác minh.

Bộ Công an thông tin về thủ đoạn lôi kéo của tổ chức khủng bố 'Triều đại Việt' 002

Tổ chức khủng bố "Triều đại Việt" chính là kẻ đứng sau vụ nổ trong sân trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Bên cạnh đó, "Triều đại Việt" còn có kế hoạch lập các "quân khu" từ Bắc vào Nam. Trong số này, Lê Văn Thương, 33 tuổi, ở Quảng Ngãi, nguyên quân nhân bị kỷ luật, được Ngô Hùng hứa sau khi lật đổ chính quyền sẽ phong làm tư lệnh Quân khu 3.

Tin lời hứa hẹn của Hùng, năm 2018, Thương móc nối một số người tham gia tổ chức và lên kế hoạch tấn công một số trụ sở, tuy nhiên bị công an phát hiện, ra lệnh triệu tập. Thương trốn sang Thái Lan và bị truy nã vào tháng 11/2018.

Ngoài ra, cơ quan điều tra phát hiện tổ chức này có ý đồ lập căn cứ giáp ranh tại biên giới Việt Nam và Campuchia để tuyển mộ lực lượng, cất giấu vũ khí; thành lập một số nhóm vũ trang hoạt động độc lập như "Trung đoàn Tây Đô", "Biệt động quân", "Thủy quân lục chiến", "Cảnh sát Đại Việt", "Không quân", "Hải quân"... các nhóm này sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công khủng bố bất chấp hậu quả.

Chưa kể "Triều đại Việt" cũng thành lập ra các nhóm vũ trang đơn lẻ từ vài người đến vài chục người có nhiệm vụ trao đổi thông tin và trực tiếp khủng bố, gây nổ. Trong đó, lực lượng chức năng xác định, vụ án gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình TP HCM vào tháng 6/2018 là "vụ đầu tiên, cũng là duy nhất các thành viên của tổ chức này thực hiện thành công".

Sau vụ việc nói trên, "Triều đại Việt" sau đó còn gây nổ ở cổng sau Công an tỉnh Hậu Giang vào tháng 7/2018 nhưng không gây thiệt hại về người, tài sản và kế hoạch gây nổ sát hại người dân dịp mùng 2/9/2018 nhưng bị ngăn chặn.

Thông tin từ đại diện Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng hiện bắt, truy tố, xét xử 17 người; truy nã hai thành viên của "Triều đại Việt" về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, theo điều 113 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, đại diện Bộ Công an khuyến cáo: "Tổ chức này hiện hoạt động chủ yếu trên mạng và ít dần", người dân nếu phát hiện ai "tham gia, lôi kéo" hãy báo cơ quan công an gần nhất.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-cong-an-thong-tin-ve-thu-doan-loi-keo-cua-to-chuc-khung-bo-trieu-dai-viet-594468.html

Theo: Petrotimes