Bộ GD-ĐT nói gì về việc tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'

Liên quan đến việc thí điểm đưa môn Tiếng Hàn trở thành một trong các môn Ngoại ngữ 1, đại diện Bộ GD-ĐT vừa lý giải về nghĩa của từ “bắt buộc” trong quyết định này.

Tin tức trong ngày 28/2/2021: Đồng Tháp cho học sinh biên giới tạm nghỉ học

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại từ 2/3, sinh viên đi học ngày 8/3

Quảng Trị: 18 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa

Liên quan đến việc thí điểm đưa môn Tiếng Hàn trở thành một trong các môn Ngoại ngữ 1, thời gian gần đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc' khiến nhiều người xôn xao. Mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT đã có lý giải về nghĩa của từ “bắt buộc” trong quyết định thí điểm này.

Cụ thể, theo quyết định số 712/QĐ- BGDĐT về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ngày 9/2/2021.

Bộ GD-ĐT nói gì về việc tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc' 001

Trong đó, ở phần đặc điểm môn học, quyết định nêu “môn Tiếng Hàn – Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12. Chính từ “bắt buộc” khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí băn khoăn bởi tại sao lại là tiếng Hàn mà không phải là một thứ tiếng nào khác?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, đây là quyết định về việc thí điểm Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1. Còn chương trình Tiếng Hàn – Ngoại ngữ 2 thì đã được Bộ GD-ĐT ban hành trước đây.

Đặc biệt, với từ “bắt buộc”, ông Thành cho hay không có nghĩa Tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc, mà từ này dùng để bổ ngữ giải nghĩa cho cụm “Ngoại ngữ 1”. Tức là Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là Ngoại ngữ 1, chứ không phải chỉ được lựa chọn Tiếng Hàn. 

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nhấn mạnh: “Như vậy, học sinh có thể chọn bất cứ môn học nào trong các môn thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng nhắc bắt buộc phải học môn Tiếng Hàn”.

Cũng theo ông Thành, quyết định này của Bộ GD-ĐT đang thí điểm đưa thêm 2 ngoại ngữ là Tiếng Hàn và Tiếng Đức vào nhóm những Ngoại ngữ 1 trong chương trình phổ thông.

Bộ GD-ĐT nói gì về việc tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc' 002

Trong khi đó, theo quy định hiện hành của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất.

Bên cạnh đó, ông Thành cho biết, việc thí điểm ít nhất cũng phải diễn ra trong vài năm để xem xét, đánh giá tính khả thi, chất lượng của việc dạy học, đào tạo. Ông Thành thông tin: “Sau khi thí điểm mà thấy có nhu cầu và chất lượng thì Bộ sẽ triển khai đưa vào để người dân, người học thêm các cơ hội lựa chọn”.

Đồng thời, sau quá trình thí điểm, nếu việc đưa vào trở thành chính thức bằng việc ban hành thông tư, Tiếng Hàn và Tiếng Đức sẽ “bình đẳng” như Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc ở chương trình phổ thông.

Ngoài ra, đánh giá về việc thí điểm này, ông Thành nhận định hiện nay số học theo nhóm ngoại ngữ này trong các trường phổ thông rất ít. Ông Thành nói: “Trường hoặc địa phương nào đăng ký thí điểm thì phải đăng ký với Bộ GD-ĐT về số lượng học sinh, đảm bảo chất lượng ra sao rồi mới bắt đầu dạy”.

Thế nhưng, với quyết định này, ông Thành cho rằng, những học sinh có sở thích, năng lực đã có thể chọn môn Tiếng Hàn và điểm của môn học này ở kỳ thi tốt nghiệp THPT được bình đẳng và tính là điểm môn Ngoại ngữ.

Được biết, tại Việt Nam hiện nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tổ chức dạy học Tiếng Hàn.

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-gd-dt-noi-gi-ve-viec-tieng-han-thanh-mon-hoc-bat-buoc-602516.html

Theo: Petrotimes