Bộ GTVT kiểm tra đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước khi bàn giao cho Hà Nội

Hôm nay (31/3) là thời hạn Bộ GTVT phải hoàn thiện các thủ tục để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP. Hà Nội quản lý, vận hành.

Vào lúc 7h30 sáng nay (31/3), tại ga Cát Linh, đoàn công tác của Bộ GTVT đã đi thị sát hiện trường Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông để đánh giá toàn bộ hiện trạng trước khi bàn giao cho TP Hà Nội quản lý, vận hành, khai thác.

Bộ GTVT kiểm tra đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước khi bàn giao cho Hà Nội

Bộ GTVT kiểm tra đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Sau 20 ngày chạy thử đánh giá chất lượng cuối năm 2020, hiện Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang được các đơn vị của Bộ GTVT nỗ lực hoàn thiện các thủ tục giấy tờ. Nếu hoàn thiện xong các thủ tục, dự án Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao cho Hà Nội để vận hành thương mại...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến hạn chót là 31/3/2021 dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành đi vào khai thác và Bộ GTVT phải hoàn thiện các thủ tục để bàn giao cho UBND TP. Hà Nội quản lý, vận hành. Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, hiện nay, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để đơn vị tư vấn ACT của Pháp đánh giá an toàn toàn hệ thống. Đây là cơ sở để Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Tuy nhiên, theo vị này, những giấy tờ đã tồn tại hơn 10 năm với nhiều vấn đề phải giải quyết nên không thể một sớm, một chiều là xong. Do đó, vẫn chưa thể nói chính xác ngày nào sẽ đưa dự án vào khai thác thương mại.

Để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là việc hoàn thiện các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng”, đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt thông tin.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cũng có buổi kiểm tra toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào sáng 19/3 vừa qua để rà soát phương án tiếp nhận, bàn giao dự án này từ Bộ GTVT để TP Hà Nội vận hành khai thác.

TP Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ Bộ GTVT khi đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định. Nhưng không có chuyện bàn giao từng phần dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ Bộ GTVT  về TP Hà Nội”, ông Dương Đức Tuấn nói.

"Tuyến đường từ Cát Linh vào Hà Đông tôi đi trong điều kiện bình thường nhanh cũng mất 45 phút. Đi đường sắt đô thị chỉ mất hơn 20 phút là rất tiện lợi cho người dân", ông Tuấn nhận định sau chuyến đi.

Làm việc với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan, tại trung tâm điều khiển dự án, ông Dương Đức Tuấn cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc sớm hoàn thành, bàn giao đưa dự án vào vận hành khai thác, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội thống nhất phương án chuyển giao toàn bộ dự án.

Theo ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), sau 20 ngày vận hành thử và an toàn lao động, an toàn hệ thống, vận hành đơn động, liên động, các nhân viên vào đúng vị trí, chuyên gia hỗ trợ giám sát đúng vị trí, đánh giá các lỗi nhỏ có thể xử lý được. Thời gian qua đội ngũ vận hành dự án thực hiện tuân thủ quy trình vận hành đã được phê duyệt, đơn vị sẽ tiếp tục củng cố, bồi dưỡng kiến thức để nâng cao hiệu quả vận hành.

Về thời gian tiếp nhận dự án đưa vào khai thác thương mại sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá, nghiệm thu dự án và sẵn sàng tiếp nhận khi đủ điều kiện. Trong quá trình dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử nghiệm, Tư vấn ACV của Pháp, Tổng thầu ETC Trung Quốc đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Ban Quản lý dự án, Metro Hà Nội cùng nhau giám sát chéo để đánh giá an toàn.

Copy link

https://vtc.vn/bo-gtvt-kiem-tra-duong-sat-cat-linh-ha-dong-truoc-khi-ban-giao-cho-ha-noi-ar604009.html

Theo: VTC News