Bộ trưởng Y tế: Không thể khẳng định tiêm vaccine COVID-19 có thể an toàn 100% trước virus

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với các vaccine phòng COVID-19 hiện nay, không thể khẳng định tiêm xong có thể an toàn 100% trước virus SARS-CoV-2.

Những doanh nghiệp như thế nào được nhập khẩu vaccine Covid-19?

Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

Hà Nội mua 15 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm cho tất cả người dân trên 18 tuổi

Liên quan đến công tác triển khai tiêm vaccine COVID-19, sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu về việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại việt Nam.

Trao đổi về việc tiêm vaccine COVID-19, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với các vaccine phòng COVID-19 hiện nay, không thể khẳng định tiêm xong có thể an toàn 100% trước virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng lấy dẫn chứng ví dụ như vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Vaccine Moderna cũng không bảo vệ 100%. Đặc biệt, quá trình tiêm vaccine COVID-19, có thể có những yếu tố không mong muốn xảy ra.

Bởi tính đến thời điểm hiện tại, các vaccine COVID-19 đều ra đời trong thời gian khá nhanh, lại được đưa vào sử dụng sớm nhất trong lịch sử sản xuất vaccine của nhân loại. Do đó, vaccine sẽ chưa đủ thời gian để theo dõi tiến trình sử dụng lâm sàng cũng như đánh giá, khẳng định về tính hiệu quả. Bên cạnh đó, mức độ bảo vệ của mỗi loại vaccine của các nhà sản xuất cũng khác nhau.

Bộ trưởng Y tế: Không thể khẳng định tiêm vaccine COVID-19 có thể an toàn 100% trước virus

Bộ trưởng Bộ Y tế lấy dẫn chứng: “Không chỉ có vậy, vaccine COVID-19 cũng được nhập khẩn cấp về Việt Nam nên khi sử dụng chúng ta cũng cần rất thận trọng. Đó là lý do vì sao vaccine nhập về từ 24/2 mà phải chờ chứng nhận từ Hàn Quốc và phải trải qua rất nhiều chứng nhận hiệu quả lâm sàng chúng ta mới triển khai tiêm được”.

Đồng thời, người đứng đầu ngành y tế cũng cho rằng, không phải vì vaccine không thể đảm bảo vệ 100% mà mọi người từ chối sử dụng. Bởi lợi ích của vaccine đem lại là rõ ràng, người mắc bệnh được tiêm thì tình trạng bệnh sẽ nhẹ và hạn chế nguy cơ tử vong hơn.

Ngoài ra, ông Long cho biết, việc triển khai tiêm vaccine tại Việt Nam sẽ có rất nhiều khác biệt so với nhiều nước trên thế giới. Đơn cử như việc trước khi tiêm, người dân sẽ được khám sàng lọc sức khoẻ để đảm bảo độ an toàn.

Bộ trưởng Long nói: “Biết rằng việc này sẽ khiến chúng ta tốn thời gian hơn nhưng nhờ vậy mới đảm bảo an toàn nhất cho người dân. Chúng tôi sẽ thiết kế công tác sàng lọc tối giản trên phần mềm sao cho dễ sử dụng và nhanh chóng nhất có thể”.

Ngoài ra, ông Long nhận định một điểm khác biệt nữa khi triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam là quá trình tiêm chủng sẽ được lưu trữ trên hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân.

Vì vậy, để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ. Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code. Vì vậy, các cơ sở y tế trên cả nước có trách nhiệm tải phần mềm, hướng dẫn người dân tải ứng dụng hồ sơ sức khỏe để từ đó, người dân có thể tự chủ động giám sát sức khoẻ của mình và những bất lợi sau khi tiêm.

Người đứng đầu Bộ Y tế nhấn mạnh: “Tuy được tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng chúng ta cũng phải hiểu rằng không thể bỏ qua các biện pháp phòng bệnh. Song song với tiêm chủng, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống dịch “vaccine phải kết hợp với 5K”. Đội ngũ y tế, chính quyền địa phương cũng cần tuyên truyền thêm đễ người dân có niềm tin với vaccine. Như vậy, cuộc chiến chống COVID-19 của chúng ta mới thành công được".

Trong khi đó, nhận định về chiến dịch tiêm vaccine trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ y tế cho rằng, việc tiêm vaccine COVID-19 lần này chính là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Được biết, lần này Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Bộ Quốc phòng sẽ tiêm cho lực lượng quốc phòng, Bộ Công an tiêm cho toàn bộ cán bộ công an, Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm tiêm cho toàn dân.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong đợt tiêm đầu tiên vào ngày 8/3 tới, do số lượng vaccine còn hạn chế nên Bộ Y tế sẽ không thể phân bố đủ số lượng cho cả nước mà chỉ ưu tiên cho 13 tỉnh/thành phố có dịch. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cho tỉnh Hải Dương tiêm trước. Bộ cũng sẽ ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21.

Tuy nhiên, ông Long cũng khẳng định, trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ cố gắng để mọi người dân Việt Nam đều được tiêm vaccine COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định: “Ở đợt đầu tiên, số lượng vaccine nhập về chỉ là 117.600 liều. Mặc dù chưa nhiều, nhưng người dân cũng cần phải bình tĩnh. Bởi vaccine cũng đã được kiểm tra về chất lượng an toàn. Sắp tới, từ nay cho đến tháng 5, các lô vaccine sau sẽ về nhiều hơn, từ đó công tác triển khai tiêm chủng cũng sẽ nhanh hơn”.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-truong-y-te-khong-the-khang-dinh-tiem-vaccine-covid-19-co-the-an-toan-100-truoc-virus-602811.html

Theo: Petrotimes