Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Bộ TTTT phối hợp với Cục A03 Bộ Công an mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc để xử lý dứt điểm những bức xúc của dư luận về các nội dung của kênh Thơ Nguyễn.

Xuân Lan, Jun Phạm phẫn nộ vì clip “xin vía học giỏi” của Thơ Nguyễn

TikTok phản hồi về clip 'xin vía búp bê học giỏi' của Thơ Nguyễn

Liên quan đến việc YouTuber Thơ Nguyễn đăng đoạn clip xin vía học giỏi cho học sinh từ búp bê Cư Ma Mập gây phẫn nộ dư luận, ngày 10/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) phối hợp với Cục A03 Bộ Công an mời Thơ Nguyễn lên làm việc. Trong trường hợp chủ kênh Thơ Nguyễn không hợp tác, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh.

Cụ thể, trao đổi về vụ việc này, sáng ngày 11/3, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT), cho biết đơn vị đã nắm được thông tin kênh TikTok và YouTube Thơ Nguyễn đăng một số đoạn video có dấu hiệu truyền tải nội dung mê tín dị đoan.

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác 001

 

Theo đó, YouTuber Thơ Nguyễn đã đăng một đoạn clip dài gần 1 phút về việc xin vía học giỏi cho các em học sinh. Video này được đăng tải trên kênh TikTok hơn 900.000 lượt theo dõi của Thơ Nguyễn. Tuy nhiên, nội dung này được nhiều người đánh giá là phản cảm, không phù hợp với trẻ em.

Trong đoạn clip này, nữ YouTuber ôm 1 con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng "mẹ" và gọi búp bê là "con". Thơ Nguyễn nói trong video: "Sau khi đăng clip giới thiệu về 'Cư Ma Mập' này, có nhiều bạn nói rằng chị ơi chị xin vía cho em học giỏi đi, toàn là các bạn thân yêu của chị thôi. Mà xin vía học giỏi là một cái gì đó không sai trái nên chị quyết định hôm nay sẽ xin giúp các em nhé".

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác 002

Tiếp đến, Thơ Nguyễn nói rằng trước khi cầu điều gì thì phải cho búp bê ăn uống đã: "A nhớ ra rồi, trước khi mà cầu cái gì thì phải cho bạn ấy ăn uống đã. Bạn ấy rất là thích uống nước ngọt, để chị mời bạn ấy uống nhé các em".

Ngay sau khi đăng tải, đoạn video xin vía học giỏi cho học sinh từ búp bê Cư Ma Mập đã nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Nhiều dân mạng phản ứng gay gắt, thể hiện thái độ bài xích video và kêu gọi tẩy chay kênh Thơ Nguyễn.

Tiếp đó, ngay trong ngày 10/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn.

Về phía YouTube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã gửi yêu cầu và báo chặn video có nội dung không phù hợp của Thơ Nguyễn.

Thông tin thêm về vụ việc kênh Youtube Thơ Nguyễn đăng clip xin vía học giỏi cho học sinh từ búp bê Cư Ma Mập, ông Do cho biết, ngay hôm qua (10/3), Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an (Cục A03 - Cục An ninh Chính trị nội bộ) để tìm địa chỉ và số điện thoại liên hệ, mời chủ kênh Thơ Nguyễn lên làm việc vì video người này truyền tải có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan nhưng YouTuber này chưa hồi đáp.

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác 003

Bên cạnh đó, ông này cho biết, trong trường hợp chủ kênh Thơ Nguyễn không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý. Đồng thời, lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định nếu Thơ Nguyễn không hợp tác, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh.

Về phía Google, ông lớn này cũng ủng hộ chặn những kênh có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan. Hoặc có thể không trả tiền quảng cáo cho những kênh đó. Khi đó, những người làm video như Thơ Nguyễn sẽ thiệt hại hơn rất nhiều nếu không phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước.

Ông cho biết Bộ Thông tin - Truyền thông cùng Bộ Công an có đủ khả năng và công cụ xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý. Điển hình như thời gian vừa qua, có gần 1.000 trường hợp tung tin giả đã được tìm ra và xử lý nghiêm.

Về phía người dùng mạng xã hội, lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khuyến cáo phụ huynh nếu thấy các nội dung không phù hợp cần có bộ lọc trước khi cho con cái tiếp xúc.

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác 004

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác 005

Thơ Nguyễn tuyên bố tạm giải nghệ sau lùm xùm bị tẩy chay vì hành động "xin vía" búp bê

Ngoài ra, theo ông Do, những người làm video như Thơ Nguyễn cần người xem, cần lượt xem nên nếu chúng ta không xem, họ cũng không đạt được mục đích. Vì thế, rất cần có sức mạnh từ cộng đồng để gây áp lực với những người sáng tạo nội dung.

Mới đây nhất, trong đoạn clip đăng tải cuối cùng đăng tải trên Tiktok, Thơ Nguyễn chính thức tuyên bố tạm giải nghệ sau lùm xùm bị tẩy chay vì hành động "xin vía" búp bê.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-tt-tt-vao-cuoc-vu-tho-nguyen-se-khoa-kenh-youtube-neu-khong-hop-tac-603574.html

Theo: Petrotimes