Bộ Y tế và Hà Nội xem xét phương án giãn cách toàn thành phố

lTrước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ bàn với Hà Nội về việc giãn cách toàn thành phố .

Lịch trình di chuyển dày đặc của 4 ca COVID-19 được ghi nhận ở Hà Nội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đừng lo ca bệnh Covid-19 nhiều

Sân bay Nội Bài đề nghị xét nghiệm Covid-19 cho 3.200 nhân viên

Liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hà Nội sẽ cùng Bộ Y tế xem xét, có nên thực hiện giãn cách hay không.

Cụ thể, khi  phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến dịch bệnh Covid-19: Khả năng kiểm soát địa bàn nóng thế nào? Dân về quê ăn Tết nhiều, Chính phủ có hướng chỉ đạo nào, để việc cách ly và ăn Tết đảm bảo? Tiêm vắc xin cho người dân như thế nào? Có tính đến giãn cách toàn thành phố Hà Nội hay không? Khi nào vắc xin COVID-19 sẽ về đến Việt Nam? Số lượng bao nhiêu? Những diện nào sẽ được ưu tiên tiêm trong đợt đầu tiên?

Trả lời các vấn đề nói trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến ngày 2/2, thế giới có hơn 103 triệu ca mắc trên toàn thế giới, Việt Nam có 1881 ca, sáng nay có thêm 1 ca ở Hải Dương, 12h cùng ngày thêm 6 ca nữa cũng ở Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định đặc thù dịch bệnh lần này, chúng ta đã nhắm trúng được 2 ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh), và Chí Linh (Hải Dương). Trong đó, bệnh nhân 1660 là chủng mới, lây lan nhanh ở Anh. Điều đó gây quan ngại, dịch bệnh lần này nhanh, dễ lây lan hơn trước, lây qua không khí, chứ không chỉ tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, sau khi phát hiện 2 ổ dịch nói trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Công an, các bộ khác đã khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, không để dịch bệnh lây lan quá rộng.

Đối với việc triển khai tiêm vắc xin, ông Thuấn cho hay, hiện Bộ Y tế đã ký nguyên tắc với công ty của Anh, năm nay sẽ cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam, đang đàm phán, sớm nhất trong quý 1 bắt đầu có vắc xin. Trong đó, chắc chắn phải dùng cho đối tượng ưu tiên, gồm cán bộ y tế liên quan trực tiếp, đối tượng nhiều tuổi, có bệnh nền nguy cơ cao, cán bộ ngoại giao…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y té cũng chi biết, việc đưa vắc xin về Việt Nam đang gặp phải một số khó khăn vì EU đang hạn chế xuất khẩu, Bộ đang đàm phán làm sao có vắc xin nhanh nhất. Ngoài ra Bộ cũng đang đàm phán mua vắc xin với một số công ty ở Nga, Trung Quốc, Mỹ. Cùng với đó, dự kiến cuối 2021, đầu 2022 sẽ có vắc xin trong nước. Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Cùng với vắc xin trong nước và nước ngoài, chúng ta hoàn toàn có đủ vắc xin tiêm cho cộng đồng”.

Bộ Y tế và Hà Nội xem xét phương án giãn cách toàn thành phốẢnh minh họa

Xem xét giãn cách toàn thành phố Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại cuộc họp chiều ngày 2/2, đại diện Bộ Y tế khuyến cáo triển khai triệt để chỉ thị Thủ tướng đã ban hành, cùng hướng dẫn của Bộ y tế để ngăn chặn lây lan. Quảng Ninh, Hải Dương cần tăng cường nguồn lực tối đa, xét nghiệm diện rộng, phong toả nhiều lớp, truy vết đối tượng tiếp xúc gần để cách ly hiệu quả.

Đối với thủ đô Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng cấp lên 1 mức, thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, hạn chế tập trung đông người theo chỉ thị 15 phù hợp theo từng địa bàn. Coi F2 gần như F1, truy vết, khoanh vùng ngay, lấy mẫu, yêu cầu người dân toàn thành phố đeo khẩu trang, khu vui chơi giải trí tạm dừng hoạt động. Các địa phương sẵn sàng chống dịch, không để bị động bất ngờ.

Riêng chủ trương giãn cách toàn thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Hà Nội sẽ cùng Bộ Y tế xem xét, có nên thực hiện giãn cách hay không.

Ngoài ra, trước đó một số lãnh đạo các Bộ, Ban ngành cho biết sẽ kiểm soát dịch trong khoảng 10 ngày tới. Đối với vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đây là cá nhân công bố trong 10 ngày sẽ kiểm soát được dịch, chứ không phải Chính phủ công bố. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Cá nhân công bố thì cá nhân chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu chúng ta kiểm soát được trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân”.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-y-te-va-ha-noi-xem-xet-phuong-an-gian-cach-toan-thanh-pho-598666.html

Theo: Petrotimes