Cà Mau: Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị xử phạt 1 tỷ đồng

Vi phạm vùng biển nước ngoài 3 lần, một chủ tàu cá ở Cà Mau bị phạt hành chính 1 tỷ đồng.

Ngày 23/3, thừa ủy quyền của UBND tỉnh Cà Mau, cơ quan nghiệp vụ BĐBP Cà Mau đã triển khai Quyết định số 532/QĐ-XPVPHC (ký ngày 18/3/2021) của UBND tỉnh Cà Mau về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Dol (ngụ tại ấp 5, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), chủ tàu cá CM 95248 TS về hành vi: Khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia khác mà không có giấy phép với số tiền phạt là 1 tỷ đồng và tịch thu tang vật là tàu cá CM 95248 TS.

Ngoài ra, ông Dol còn bị xử lý thêm tình tiết tăng nặng do vi phạm nhiều lần, thuyền trưởng không có chứng chỉ theo quy định, không đăng ký lại tàu cá theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ. Tổng hình phạt các hành vi này là 27,5 triệu đồng.

Cà Mau: Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị xử phạt 1 tỷ đồng

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau triển khai Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Cà Mau đối với chủ tàu vi phạm (Ảnh: báo Biên phòng)

Trước đó vào các ngày 10/1, ngày 12/1 và 15/1/2021, trung tâm giám sát hành trình BĐBP tỉnh Cà Mau đã phát hiện tàu cá CM 95248 TS vi phạm vùng biển nước ngoài. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Khánh Hội đã liên hệ gia đình chủ tàu thông báo để thuyền trưởng quay về vùng biển Việt Nam.

Ngày 22/1/2021, thuyền trưởng đã điều khiển tàu chạy về Cà Mau và đến Đồn Biên phòng Khánh Hội làm việc.Sau khi điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Dol và các thuyền viên liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh này cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 630 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ngọc Ân (SN 1975, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), thuyền trưởng tàu cá mang BKS CM 99837-TS, do có những hành vi vi phạm luật đánh bắt thủy sản.

Còn tại Kiên Giang, tỉnh có ngư trường rộng lớn biển Tây, chỉ tính 8 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã xử phạt 27 vụ/47 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, với tổng số tiền xử phạt hơn 19 tỷ đồng và tịch thu 30 tàu cá.

Cũng trong khoảng thời gian trên, tổng số tàu cá của ngư dân Kiên Giang xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý lên đến 58 tàu. Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu (EC) khẳng định sẽ không rút lại cảnh báo “thẻ vàng” đã áp dụng đối với ngành khai thủy sản Việt Nam nếu còn tàu cá vi phạm, dù chỉ 1 tàu.

Copy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/ca-mau-tau-ca-vi-pham-vung-bien-nuoc-ngoai-bi-xu-phat-1-ty-dong-d41133.html

Theo: Thương Hiệu Và Pháp Luật