Cả nước có thể đón mưa dồn dập do áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ miền Trung đến miền Nam.

Tin bão số 3: Áp thấp mới hình thành trên Biển Đông, nguy cơ mưa lớn kéo dài

Lào Cai mưa to, dông lốc gây nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin vào chiều 5/10, vùng áp trên cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Bắc Đông Bắc đã bắt đầu di chuyển. Dự kiến, trong 24h tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cụ thể, do ảnh của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cả nước có thể đón mưa dồn dập do áp thấp nhiệt đới

Ảnh minh họa

Tại vùng biển phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ ngày 7 đến 11/10, ở các tỉnh Trung Bộ đến Nam Bộ có khả năng mưa to đến rất to.

Dự kiến, tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt.

Trong khi đó, không khí lạnh đang ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng ngày mai 6/10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to (lượng mưa phổ biến 15-40mm/12 giờ, các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 70mm/12 giờ.

Theo: Việt Dũng/ TH