Các điểm tiêm chủng đã sẵn sàng, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, CDC Hải Dương đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay.

Dịch COVID-19 sáng 8/3: Không có thêm ca mắc mới nào

Áo đình chỉ lô vaccine Covid-19 AstraZeneca sau khi có người tử vong

Những mũi vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vào ngày mai

Liên quan tới chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, sáng ngày 8/3 - ngày Quốc tế Phụ nữ, Việt Nam triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại 4 điểm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương).

Những mũi tiêm đầu tiên bắt đầu lúc 8h sáng. Gần 300 nhân viên y tế, những người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID0-19 sẽ là những người đầu tiên được tiêm trong đợt này. Đồng thời đây cũng là chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay.

Ba Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, Nguyễn Trường Sơn và Đỗ Xuân Tuyên sẽ có mặt tại các điểm tiêm để giám sát.

Được biết, trong buổi tiêm sáng nay, trực tiếp cán bộ tiêm chủng của VNVC sẽ phụ trách tiêm. Mỗi người sẽ được tiêm bắp 1 mũi liều 0,5 ml. Liều thứ 2 lặp lại sau 3 tháng. Người được tiêm sẽ ở lại theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục về nhà theo dõi trong 24 giờ đầu.

Các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, các trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu nếu xảy ra các phản ứng sau tiêm. Mỗi đơn vị phải cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và xe cứu thương, thuốc, phương tiện để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong tình huống khẩn cấp. 

Đồng thời thành lập các tổ giám sát, kiểm tra sát sao quá trình tiêm chủng tại địa phương. Riêng bệnh viện đa khoa tỉnh, ngoài việc thực hiện nghiêm các yêu cầu trên phải chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị kịp thời cho các trường hợp không may sốc phản vệ sau tiêm.

Các điểm tiêm chủng đã sẵn sàng, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại  Hà Nội

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết sáng 8/3 sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19.

Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Buổi tiêm dự kiến bắt đầu diễn ra từ 8h tại cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) của Bệnh viện.

Trong buổi tiêm sáng nay, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.

Theo Quyết định số 1469 QĐ-BYT ngày 6/3 về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine AstraZeneca. 

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 trong đợt này.

Thông tin ban đầu cho biết, sẽ có hơn 900 nhân viên y tế của bệnh viện, là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ. Dự kiến 900 người này thuộc 7 nhóm đối tượng của Bệnh viện sẽ được tiêm vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca trong 1 tuần. Tuỳ tiến độ, dự kiến trong ngày 8/3 sẽ có khoảng 100 nhân viên Bệnh viện sẽ tiêm.

7 nhóm đối tượng bao gồm: đội ngũ y, bác sĩ Khoa nhiễm D, Khoa cấp cứu, Khoa khám bệnh, Phòng công tác xã hội, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Phòng hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng Ban giám đốc bệnh viện.

Trước khi tiêm vaccine, ban giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có các "kịch bản" và có thông tin đầy đủ cho nhân viên.

Theo đó, trong buổi tiêm ngày 8/3, bệnh viện sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung Tâm Phòng chống dịch của bệnh viện. Buổi tiêm sáng 8/3 tại Bệnh viện này sẽ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. 

TP.HCM xác định có 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong đợt đầu tiên này với 44.175 người, bao gồm: 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện; 388 thành viên tổ truy vết; 1.362 nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; 600 người thuộc lực lượng quân đội; 1.042 công an; 38.000 người tổ COVID-19 cộng đồng; 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; 513 nhân viên khu cách ly tập trung; 275 cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine COVID-19.

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hải Dương

 Tại Hải Dương, sáng nay sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. Sau đó sẽ triển khai ra toàn tỉnh.

Tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành sẽ có 30 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, con số này ở Trung tâm Y tế TP Hải Dương là 50 người. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp giám sát buổi tiêm này.

Cũng theo Quyết định số 1469, tại Hải Dương có 5 đơn vị được phân bổ nguồn vaccine AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều. 

Trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương được phân bổ 32.000 liều vaccine; Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 300; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 được phân bổ 500; Trung tâm Y tế TP Chí Linh 100 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương được phân bổ 100 liều.

Hiện Việt Nam mới nhận được 117.600 liều vaccine AstraZeneca. Do số lượng hạn chế, trong đợt tiêm đầu, Bộ Y tế sẽ ưu tiên phân cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 13 tỉnh, thành phố có dịch 71.000 liều, Bộ Quốc phòng 30.000 liều, 21 cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 số lượng 5.200 liều.

Ngay sau buổi tiêm sáng nay, các cơ sở đã được phân vaccine sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng, đảm bảo mỗi điểm tiêm không tiêm quá 100 người/buổi.

Trong năm nay, Việt Nam dự kiến tiêm ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cac-diem-tiem-chung-da-san-sang-viet-nam-bat-dau-chien-dich-tiem-vaccine-ngua-covid-19-lon-nhat-tu-truoc-toi-nay-603014.html

Theo: Petrotimes