Cách ly 17 trường hợp F1 liên quan nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật

Cơ quan chức năng ở Hải Dương đã tiến hành cách ly 17 trường hợp là F1 của nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật.

Hướng dẫn mới của WHO trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19

Người dân Trung Quốc thiếu thốn vì phong tỏa chống Covid-19

Liên quan đến nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật, ngày 27/1, đại diện UBND xã Hưng Đạo (TP Chí Linh, Hải Dương) cho biết, cơ quan chắc năng đã xác định được 17 người tiếp xúc gần với nữ công nhân trên đồng thời được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đồng thời, cơ quan chức năng xác định có 17 người F1 và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đồng thời, khu vực gia đình nữ công nhân này sinh sống cũng được phun khử trùng.

Trường hợp nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật là chị N.T.G (SN 1989) - công nhân tại một khu công nghiệp ở TP Chí Linh. Ngày 17/1, chị G. từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore và tiếp đó đến Nhật Bản theo diện lao động xuất khẩu. Sau khi xuống sân bay, nữ công nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2. 

Cách ly 17 trường hợp F1 liên quan nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật

Trao đổi về ca nghi nhiễm Covid-19 là nữ công nhân Hải Dương xuất khẩu lao động tại Nhật, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin này từ cơ quan chuyên môn ở Hà Nội và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại địa phương theo quy định của Bộ Y tế”.

Cũng theo vị giám đốc này, người phụ nữ từng làm việc tạm thời tại một công ty ở Hải Dương. Sau đó, bệnh nhân xuất cảnh sang Nhật Bản lao động. Trong khi đó, theo quy định, tất cả người Việt Nam khi xuất cảnh phải làm xét nghiệm trước đó 3 ngày. Trường hợp này, nữ công nhân làm xét nghiệm có kết quả âm tính và được xuất cảnh.

Tuy nhiên, khi qua đến Nhật Bản, cơ quan chuyên môn của nước này xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp của họ cho kết quả dương tính và thông báo ngược lại cho phía Việt Nam.

Cũng theo ông Tuyến, CDC Hải Dương đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, phun khử khuẩn, rà soát các trường hợp F1 và sẵn sàng dập dịch nếu có. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương nói: "Hiện tại, cơ quan chức năng chưa tiến hành phong tỏa địa phương, nơi sinh sống của cô gái. Các bước tiếp theo, chúng tôi chờ quyết định từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh".

Trong khi đó, nói về trường hợp nữ công nhân Hải Dương dương tính với Covid-19 khi đến Nhật dù trước đó âm tính, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết khi nhập cảnh, mọi người đều được xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, việc xét nghiệm đối với người xuất cảnh sẽ tùy thuộc yêu cầu của nước sở tại. Kỹ thuật xét nghiệm nhanh tại Nhật Bản cũng khác Việt Nam. Nếu xác định người nghi nhiễm, tới ngày thứ 6, trường hợp này sẽ được xét nghiệm lại bằng phương pháp rRT-PCR.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-ly-17-truong-hop-f1-lien-quan-nu-cong-nhan-hai-duong-duong-tinh-voi-covid-19-khi-den-nhat-597576.html

Theo: Petrotimes