Cấm chặt đào rừng mang về xuôi bán chơi Tết: Sơn La xin thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào

Liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ quanh việc cấm chặt đào rừng mang về xuôi bán chơi Tết, Sơn La vừa có văn bản xin được thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào.

Tết Tân Sửu 2021: Thủ tướng nghiêm cấm việc chặt đào rừng mang về xuôi bán

Thủ tướng chỉ cấm chặt đào rừng tự nhiên, đào rừng tự trồng vẫn được buôn bán

Liên quan đến chỉ đạo chặt phá đào rừng mang về xuôi bán sẽ bị xử lý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, mới đây, chiều 13/1, Sơn La đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào.

Cụ thể, UBND tỉnh Sơn La có Văn bản số 14/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp “người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết”, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn tỉnh, qua rà soát cho thấy diện tích cây đào trồng trên 5.000 ha, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà, cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết nguyên đán. Các hộ trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi.
 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp tết Nguyên đán năm 2021, UBND tỉnh Sơn La trân trọng đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Với hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cấm chặt đào rừng mang về xuôi bán chơi Tết: Sơn La xin thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào

Việc nghiêm cấm chặt phá đào rừng tự nhiên không khó, chỉ cần các địa phương, bộ ngành vào cuộc nghiêm túc sẽ có hiệu quả

Vài năm trở lại đây, người miền xuôi bắt đầu đổi từ thú chơi đào sang chơi đào rừng vào dịp Tết. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những xe tải ùn ùn kéo lên miền núi, chở những cành đào về xuôi bán đầy các lề đường. Người ta thể hiện độ sang, độ chịu chơi bằng việc sở hữu những cây đào, cành đào càng cổ càng quý, càng hiếm lạ càng đắt tiền. Một gốc đào rừng 10 năm tuổi khi được vận chuyển về xuôi cũng bán được vài chục triệu đồng, tuỳ theo thế đào, dáng đào. Với những gốc đào trên 30 năm tuổi, lái buôn hét giá hơn 200 triệu hoặc hơn là bình thường.

Thế nhưng, nếu bán được thì trở thành thú vui ngày Tết, nếu không bán được thì đó lại trở thành những khúc gỗ khô được người ta vứt bỏ vì ế ẩm. Nhiều người lo lắng, cứ như vậy rồi những cành đào rừng sẽ bị triệt hạ hết.

Liên quan đến quyết định, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích cụ thể hơn chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm chặt đào rừng chơi Tết. Theo đó, chỉ đạo của Thủ tướng là cấm chặt phá đào rừng tự nhiên, "Còn người dân miền núi hay miền xuôi trồng được đào để bán dịp Tết thì cần khuyến khích, vì vừa để người dân có cây đẹp chơi Tết, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng", ông Dũng nói và cho rằng việc nghiêm cấm chặt phá đào rừng tự nhiên không khó, chỉ cần các địa phương, bộ ngành vào cuộc nghiêm túc sẽ có hiệu quả.

Chỉ đạo của Thủ tướng là một bước hướng tới việc trồng mới một tỷ cây xanh, tăng cường bảo vệ rừng, trong đó có cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh đào rừng tự nhiên. Ông cũng đề nghị các địa phương phải có giải pháp ngăn chặn việc này từ sớm, trước Tết, đợi đến khi đào rừng đã được mang về thành phố mới xử phạt thì không có hiệu quả.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cam-chat-dao-rung-mang-ve-xuoi-ban-choi-tet-son-la-xin-thuc-hien-truy-xuat-nguon-goc-cay-dao-595368.html

Theo: Petrotimes