Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo

Tòa án mời khoảng 6.000 bị hại trong vụ Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo nhưng sáng nay, có khoảng hơn 400 người có mặt.

>>> Vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

>>> Kỳ lạ: Lượng người tham gia giảm nhưng doanh thu bán hàng đa cấp tăng mạnh

Sáng ngày 21/12,  phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo chính thức diễn ra. TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) cùng 6 bị cáo khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thẩm phán Trần Nam Hà, Phó chánh Tòa hình sự, làm chủ tọa. HĐXX dự kiến làm việc trong 10 ngày. Trong phiên tòa xét xử này, 6.053 người được xác định là bị hại của vụ án được mời đến dự thính. 

Từ sáng sớm ngày 21/12, hàng trăm người mang theo giấy mời đến làm thủ tục tham gia phiên tòa. Lực lượng làm nhiệm vụ gồm cảnh sát cơ động, cảnh sát tư pháp, cảnh sát PCCC được huy động làm nhiệm vụ quanh tòa án. Trước khi vào khu xử án, những người liên quan phải đi qua cửa soi chiếu.

 

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 001

Chân dung cựu chủ tịch Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang 

Đặc biệt, vì số lượng người tham gia đông, TAND Hà Nội đã dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này. Bên cạnh đó, 3 màn hình lớn và máy chiếu, loa công suất lớn được bố trí tại sảnh cơ quan này dành cho những người đến dự thính.

Ở phần khai mạc, chủ tọa cho biết tòa mời hơn 6.000 người bị hại và 82 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tham gia tố tụng. Tuy nhiên, nhiều người trong số này có đơn xin vắng mặt.

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 002

Tại phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo, có khoảng hơn 400 người bị hại đến theo dõi phiên xử qua 2 màn hình máy chiếu đặt tại sảnh tòa. Nhiều người trong số này ở độ tuổi trung niên.

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 003

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Tiếp đó, bị cáo Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Đặc biệt, các bị cáo thuê người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tính đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành. Các bị cáo thu của 68.000 bị hại tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Giang và đồng phạm chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được. Sau khi cấn trừ, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỷ.

Cơ quan chức năng làm rõ 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỷ cho nhóm của Giang và nhận lại 193 tỷ đồng hoa hồng. VKS buộc Lê Xuân Giang và đồng phạm phải bồi thường hơn 390 tỷ.

Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo sáng ngày 21/12:

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 004

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 005

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 006

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 007

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 008

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 009

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 0010

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 0011

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 0012

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 0013

Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo 0014

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/can-canh-phien-toa-xet-xu-cong-ty-lien-ket-viet-le-xuan-giang-lua-dao-591443.html

Theo: Petrotimes