Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa

"Trùm" xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm được đưa tới phiên xét xử. Hàng chục luật sư bào chữa cùng rất đông người thân của các bị cáo đến tòa.

>>> Xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: 23 luật sư bảo vệ 39 bị cáo

>>> Những đại gia xăng dầu bị bắt: Phát 'dầu' Hải Phòng, Sơn 'sắt' xứ Thanh, Trịnh Sướng Sóc Trăng

Như tin đã đưa, sáng ngày 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả". Cơ quan chức năng xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, dư luận xã hội rất quan tâm nên từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt để tham dự, theo dõi phiên tòa.

Đặc biệt, trong phiên tòa xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng và đồng phạm, do số lượng bị cáo và người tham dự phiên tòa rất đông nên TAND tỉnh Đắk Nông phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa để mọi người ngồi theo dõi. Bản cáo trạng dài hơn 80 trang, hồ sơ vụ án được chở bằng xe tải nên vụ án dự kiến xét xử trong vòng 17 ngày.

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 001

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 002

Khoảng 7h, "trùm" xăng giả Trịnh Sướng được đưa vào tòa. Ông Sướng được cho ra hàng ghế trước để ăn sáng trước khi vào phiên xét xử. Ông Sướng sau đó được áp giải vào tòa. Trong khi đa phần các bị cáo tỏ ra lo lắng thì ông vẫn rất bình thản, cười nói cùng những người xung quanh.

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 003

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 004

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 005

Tiếp đó, đoàn luật sư gồm 23 người cũng dần đến phiên tòa. Khu vực dành cho luật sư, tòa án phải xếp sẵn hai hàng ghế để có đủ chỗ.

Theo đó, "đại gia" - "trùm" xăng giả Trịnh Sướng (53 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) cùng 38 người khác đều bị truy tố về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả)".

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 006

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 007

Cận cảnh phiên tòa xét xử 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Phải che rạp, bắt loa ra giữa sân tòa 008

 

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông Trịnh Sướng nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu ở miền Tây. Quá trình kinh doanh, Sướng biết được cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả để bán ra thị trường. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đường dây của Trịnh Sướng đã thông qua nhiều trung gian mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại với tổng số tiền thanh toán hơn 2.000 tỉ đồng.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 22/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện nguồn dung môi Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, trú tại tỉnh Đồng Nai. Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại TP Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định: Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan trú tại TP Hồ Chí Minh. Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng tại tỉnh Sóc Trăng và Đinh Chí Dũng tại TP Hồ Chí Minh....

Tiếp đó, vào ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Thu Hòa là Phó Giám đốc Công ty Phạm Sơn đã bán cho Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Quan tổng cộng 22.825.500 lít dung môi các loại, với số tiền thanh toán hơn 292 tỉ đồng, thu lợi hơn 2,7 tỉ đồng. Nguyễn Ngọc Quan, Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng đã sử dụng dung môi, hóa chất mua của Hòa để sản xuất và bán ra thị trường 3.590.989 lít xăng giả, tương đương 71 tỉ đồng.

Đồng thời, cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 1/6/2018 đến 29/5/2019, Nguyễn Ngọc Quan đã mua vào 19.222.490 lít dung môi hóa chất các loại Solmix, Toluen với số tiền thanh toán hơn 238 tỉ đồng. Cụ thể: Mua của Nguyễn Thị Thu Hòa 1.381.920 lít dung môi các loại bán cho các cá nhân, tổ chức khác; sử dụng dung môi hóa chất, mua thêm xăng A95 và E5 ron 92 để trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ không ổn định, cho hợp chất màu công nghiệp Azo vào cho giống với xăng chính hãng bán ra thị trường tổng cộng 11.989.500 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 3,5 tỉ đồng, thu lợi trái pháp luật.

Mặt khác, trong khoảng thời gian từ ngày 12/6/2018 đến ngày 28/5/2019, Đinh Chí Dũng đã sản xuất 2.549.311 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 51 tỉ đồng, đã bán ra thị trường 2.260.464 lít xăng giả, thu về hơn 1,3 tỉ đồng. Để sản xuất xăng giả, Đinh Chí Dũng chỉ đạo cấp dưới tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích Ron với xăng và hợp chất màu Azo.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm đối tượng sản xuất và tiêu thụ xăng giả lớn nhất trong vụ án này là đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và thuộc cấp. Teo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 5/2019,  "trùm" Trịnh Sướng đã tổ chức sản xuất ra tổng cộng 137.123.654 lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Sướng thông qua hơn 360 cử hàng xăng dầu bán ra thị trường hơn 133.401.197 lít xăng giả thu lợi trái pháp luật với tổng số tiền là hơn 102 tỉ đồng.

Như vậy, tổng cộng đường dây của "trùm" xăng giả Trịnh Sướng đã có hơn 150 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/can-canh-phien-toa-xet-xu-trum-xang-gia-trinh-suong-phai-che-rap-bat-loa-ra-giua-san-toa-595088.html

Theo: Petrotimes