Chi tiết cách nhận biết cảnh sát dỏm theo hướng dẫn của Bộ Công an

Người dân có thể căn cứ vào trang phục, cách giao tiếp, bảng hiệu... để nhận biết cảnh sát dỏm, tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điểm chung của 7 người phụ nữ bị gã đàn ông có vợ lừa hàng tỷ đồng

Truy tìm người đàn ông có vợ lừa 7 phụ nữ hàng tỷ đồng

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian gần đây cơ quan này nhận được các phản hồi, nhiều đối tượng giả danh lực lượng chức năng nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân. Để không rơi vào tình huống này, Bộ Công an đưa ra hướng dẫn cách nhận biết cảnh sát dỏm như sau:

Căn cứ vào trang phục

Trang phục là dấu hiệu nhận biết đầu tiên và đơn giản nhất để phát hiện cảnh sát dỏm. Cụ thể, các đối tượng xấu thường sử dụng các trang phục không đồng bộ, công cụ hỗ trợ, bảng hiệu hay giấy tờ ngành không đúng quy định của nhà nước. 

Chi tiết cách nhận biết cảnh sát dỏm theo hướng dẫn của Bộ Công an

Một số tang vật thu được của đối tượng giả danh cảnh sát 

Theo Bộ Công an, "đối tượng giả công an luôn cố tình để lộ một phần trang phục, khoe công cụ hỗ trợ, cố tình để người khác thấy giấy tờ, thẻ ngành", Bộ Công an nhấn mạnh và khuyến cáo khi thấy nghi ngờ, người dân cần đề cao cảnh giác, chỉ nghe họ nói, không làm theo họ.

Nhận biết qua cách giao tiếp

Khi tiếp cận các đối tượng, người dân có thể tìm cách hỏi chuyện, gợi mở để đối tượng này tiết lộ về lĩnh vực công tác. Theo Bộ Công an, cách nhận biết cảnh sát dỏm chính là việc kẻ giả danh càng nói nhiều thì họ càng bộc lộ sơ hở. 

Ví dụ, người dân có thể đặt các câu hỏi như: Trước đây học trường nào, ở đâu? Điều kiện tuyển dụng vào ngành công an thế nào? Đơn vị hiện tại ở đâu, lãnh đạo là ai? Chức vụ, nhiệm vụ cụ thể là gì?

Trường hợp nghi ngờ đối tượng giả danh, người dân có thể chụp ảnh, ghi âm cuộc nói chuyện để làm bằng chứng tố giác với cơ quan chức năng. 

Theo: T.B/ Tổng hợp