Chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại bị xử lý thế nào?

Chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại là những câu chuyện thường thấy mỗi dịp cuối năm. Tuy vậy, theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 điều này vi phạm pháp luật.

Người phụ nữ la lối, đòi phóng xe ra khỏi khu phong tỏa để mua sắm

Giám đốc chi 53 tỷ mua xe hơi tặng 40 nhân viên xuất sắc

7 điều kiêng kị vào ngày đầu năm mới buộc phải nhớ nếu muốn tấn tài phát lộc

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại khiến nhiều người không khỏi bức xúc. 

Cụ thể, người vợ "đăng đàn" hỏi trong một hội nhóm kín rằng: "Tôi làm công nhân, chồng là nhân viên văn phòng, mọi năm Tết đến tôi vẫn biếu bố mẹ hai bên mỗi nhà 5 triệu để sắm Tết. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên công ty tôi bị cắt giảm nhiều, kinh tế khó khăn hơn nên tôi chỉ biếu được mỗi bên bố mẹ 3 triệu. Thế nhưng, khi chồng biết được thì chì chiết, đay nghiến tôi; như là "năm nay cô có đồng thưởng tết nào đâu mà lấy tiền của tui biếu ông bà ngoại nhiều thế, phải biết cân đối chứ, không có tiền thì gửi ông bà ngoại vài trăm nghìn tiêu tết được rồi, còn ông bà nội 3, 4 triệu gì cũng được, không làm ra tiền mà cứ phá là giỏi, tiêu tiền là hay…". Tôi cố gắng chịu đựng để gia đình không bất hòa, thế nhưng ngày nào chồng tôi cũng chì chiết, đay nghiến, nói qua, nói lại việc đấy".

Chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa

Ngay sau khi đăng tải, bài viết này đã nhận được hàng ngàn lượt bình luận của cộng đồng mạng xã hội. Ai nấy đều bức xúc với thái độ của người chồng bởi việc chì chiết vợ, trọng bên nội, khinh thường bên ngoại. 

Đa số mọi người đều cho rằng, bố mẹ nào cũng là bố mẹ, dù không thể biếu tiền Tết cho bố mẹ đủ đầy như mọi năm thì chí ít cũng nên cân đối giữa hai gia đình, đã là con thì dù con dâu hay con rể cũng không nên có thái độ "tiền tôi, tiền cô", "bố mẹ cô, bố mẹ tôi".

Đặc biệt, bên cạnh một số bình luận tỏ ý không đồng ý có rất nhiều chị em cũng bày tỏ có cùng nỗi khổ "chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại", thế mới thấy dù ai cũng thấy là không đúng nhưng tình trạng này vẫn xuất hiện khá phổ biến.

Trao đổi về vấn đề này dưới góc độ pháp luật, luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc chồng chì chiết vợ biếu tiền Tết nhà ngoại có thể bị phạt lên tới 1 triệu đồng. Cụ thể:

Theo khoản 2 Điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Do đó, việc con biếu quà tết cho cha mẹ là thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta (biết ơn cha mẹ, uống nước nhớ nguồn…). Tuy nhiên, khi đã kết hôn thì vợ chồng cần có sự bàn bạc, thống nhất trong việc biếu quà cho cha mẹ hai bên, sao cho thể hiện tính nhân văn, biết ơn, kính trọng đấng sinh thành và tránh xảy ra mâu thuẫn không đáng có. Như vậy, sẽ giữ được chữ hiếu với cha mẹ, cũng như đảm bảo tình nghĩa vợ chồng gắn kết bền vững.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp chồng chì chiết vợ vì đã biếu quà cho cha mẹ vợ nói riêng và trường hợp khác nói chung là không đúng. Với hành vi này, người chồng có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng về lỗi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình theo khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chong-chi-chiet-vo-bieu-tien-tet-nha-ngoai-bi-xu-ly-the-nao-599396.html

Theo: Petrotimes