Chuẩn bị cho mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Viện Kiểm định vaccine đã kiểm định lô vaccine COVID-19 đầu tiên. Sớm nhất cuối tuần này sẽ tiêm vaccine COVID-19.

Tin tức giải trí hôm nay ngày 2/3/2021: Thủy Tiên - Công Vinh góp kinh phí mua Vaccine Covid-19

Ủy ban vaccine Canada khuyến cáo không sử dụng vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người 65 tuổi trở lên

Hơn 60% người Nga không muốn tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Liên quan tới việc triển khai tiêm vaccine COVID-19, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, kế hoạch và lộ trình tiêm vaccine COVID-19 nhận được sự quan tâm và đặt câu hỏi của nhiều phóng viên, nhất là khi lô vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam ngày 24/2/2021 vừa qua.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã giao cho Viện Kiểm định vaccine kiểm định lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc và quá trình này cơ bản đã xong. Tuy nhiên, Thứ trưởng Cường cho biết, lô vaccine này vẫn cần thêm một phiếu kiểm định nữa của phía Hàn Quốc.

Chuẩn bị cho mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói: "Còn một phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc và chúng tôi đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển kết quả kiểm định lô vaccine này. Khi nhận được phiếu kiểm định, dự kiến vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, chúng tôi sẽ triển khai tiêm vaccine ngay".

Trong khi đó, đối với vấn đề ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng được quy định theo Nghị quyết 21, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Hải Dương sẽ là một trong những tỉnh được tiêm vaccine trước theo các đối tượng được ưu tiên. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện nay, Việt Nam đang có 117.000 liều vaccine COVID-19 được nhập khẩu ngày 24/2 và cuối tháng 4/2021 sẽ nhập thêm một lô khoảng 1 triệu liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin: “Chúng ta có đến đâu sẽ tiêm đến đấy, hiện Bộ đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng tiêm vaccine”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh một nội dung trong Nghị quyết 21, theo đó, khuyến khích cá nhân, tổ chức tiêm vaccine khi có nhu cầu và khi có đủ vaccine sẽ tiêm cho tất cả các đối tượng.

Đối với gói hỗ trợ lần thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, dự báo năm 2021, doanh nghiệp và người dân tiếp tục gặp khó khăn nên việc có gói hỗ trợ là cần thiết. Nếu như năm 2020, Chính phủ đã triển khai gói hỗ trợ đồng đều cho các đối tượng thì năm 2021 sẽ điều chỉnh lại đối tượng được hỗ trợ cho phù hợp với tình hình, trong đó tập trung vào các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất. Đối với vấn đề này, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện các nội dung của gói hỗ trợ để báo cáo Chính phủ, đồng thời tham vấn ý kiến của các chuyên gia trước khi ban hành.

Về vấn đề tiêu thụ hàng hóa tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, do một số địa phương quá chú trọng công tác phòng, chống dịch nên đã ban hành văn bản chưa phù hợp thực tiễn, gây ách tắc trong lưu thông, luân chuyển hàng hóa, nông sản.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói: “Thời gian qua, Bộ Công Thương đã ban hành các chỉ đạo, đưa ra khuyến nghị, giải pháp để tiêu thụ hàng hóa, nông sản, làm việc với các hệ thống phân phối lớn để tiêu thụ nông sản cho người dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã loại bỏ tâm lý e ngại của người dân đối với nông sản, hàng hóa từ các địa phương có dịch. Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành ban hành hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản, hàng hóa tại các địa phương có dịch COVID-19".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chuan-bi-cho-mui-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-tai-viet-nam-602256.html

Theo: Petrotimes