Chuẩn bị tinh thần khi dịch COVID-19 có thể kéo dài

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương chuẩn bị tinh thần COVID-19 có thể còn kéo dài sang năm 2021 như các dự báo của WHO từng đưa ra.

Tình hình Covid-19 Việt Nam sáng 4/10, cả nước còn 16.000 người đang cách ly phòng chống dịch

Dịch Covid-19 tối 3/10: 31 ngày không ghi nhận ca mắc mới

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 vừa diễn ra vào sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh quan điểm cần phải chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng ứng phó với việc COVID-19 có thể kéo dài sang năm 2021 như các báo cáo của WHO trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép nên phải tuyệt đối an toàn, nếu có dịch thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, ông Vũ Đức Đam cũng nêu ra ba bài học chung trong việc chống COVID-19 trên toàn thế giới bao gồm đeo khẩu trang, truy vết cách ly sớm và giãn cách xã hội.

Chuẩn bị tinh thần khi dịch COVID-19 có thể kéo dài

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

"Chiến lược của Việt Nam là chiến lược của một nước nghèo nên các biện pháp phòng, chống dịch được đặt cao hơn một mức, sớm hơn một bước so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để hạn chế ít nhất các ca lây nhiễm trong cộng đồng" Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự báo trong mùa cúm năm nay, dịch COVID-19 sẽ diễn biến khốc liệt với nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn. Hai nguy cơ lớn nhất với Việt Nam ở thời điểm hiện tại là từ người nhập cảnh và người mang mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng.

Ngoài ra, nhóm công tác của PGS.TS Trần Như Dương, Viện phó Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang soạn cuốn Sổ tay hướng dẫn truy vết người tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 dựa trên kinh nghiệm chống dịch thời gian vừa qua, sẵn sàng phổ biến kinh nghiệm cho đội ngũ nhân viên y tế trong thời gian sắp tới để chúng ta không bất ngờ, bị động khi dịch bệnh bùng phát trở lại trong nước.

Theo: Bảo Trân/Tổng hợp