Còn 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vẫn còn 4-6 cơn ATNĐ/bão hình thành trên biển Đông, có từ 2-4 cơn bão ảnh hưởng trức tiếp tới nước ta.

Bão số 7: Nghệ An ra công điện khẩn, chủ động cho học sinh nghỉ học

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 6, hướng vào Quảng Nam - Bình Định

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Mai Văn Khiêm, trong khoảng 10 ngày tới sẽ có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta.

Đầu tiên là cơn áp thấp nhiệt đới vừa di chuyển vào biển Đông nước ta, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão. Với hình thái này, khu vực giữa và Nam biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6-7, có khả năng có lúc cấp 8, gió giật rất mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Tiếp theo, trong những ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh. Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Còn 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

Ảnh minh họa

"Theo dự báo, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 ATNĐ/bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11/2020." - Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV chia sẻ

Cũng theo ông Khiêm, đối với thời tiết biển, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển.

"Trên đất liền, đáng ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung, như chúng ta đã biết ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6-13/10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện." - ông Khiêm cho biết

Đặc biệt, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cần nhận được sự chú ý tới từ chính quyền địa phương và người dân.

 

Theo: Việt Dũng/ TH