Covid-19 tại TP HCM: Lý do nam tiếp viên hàng không xét nghiệm 3 lần mới dương tính

Trường hợp nam tiếp viên hàng không nhiễm Covid-19 tại TP HCM sau khi cách ly tập trung 5 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính, đến lần thư 3 mới dương tính với nCoV.

TP.HCM: Khẩn trương khoanh vùng xử lý ca nghi mắc Covid-19

Bé mới sinh đã có kháng thể chống Covid-19

Chiều 29/11, Bộ Y tế công bố ca lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM là trường hợp tiếp xúc với nam tiếp viên hàng không dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1342).

Trong đó, bệnh nhân nam tiếp viên hàng không được cách ly tập trung tại khu cách ly do Hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý từ ngày 14 đến 18/11 và từng có 2 lần xét nghiệm âm tính sau đó được cho về cách ly tại nhà.

Đáng chú ý, bệnh nhân này từng có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh Covid-19, bệnh nhân được cho về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, sáng 28/11, kết quả xét nghiệm lần 3 khẳng định nam tiếp viên dương tính với SARS-CoV-2.

Lý giải về việc tại sao nam tiếp viên hàng không xét nghiệm lần 3 mới dương tính nCoV, theo tiến sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), trường hợp bệnh nhân phải tới lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính khá thường gặp.

Covid-19 tại TP HCM: Lý do nam tiếp viên hàng không xét nghiệm 3 lần mới dương tính

Tiến sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ông Duyệt cho biết, nguyên nhân của tình trạng này đến từ 3 yếu tố: Số lượng virus, thời gian ủ bệnh và công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giải thích: "Để có kết quả xét nghiệm dương tính, cơ thể bệnh nhân phải chứa một lượng virus ở ngưỡng nhất định. Ngoài ra, SARS-CoV-2 thường tồn tại ở đường hô hấp dưới, kết hợp cơ chế cụ thể khiến kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch".

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm trong thời gian ủ bệnh thường là âm tính. Tuy nhiên, thời gian này kéo dài bao lâu lại phụ thuộc vào cơ thể của từng bệnh nhân. Nhiều trường hợp chỉ ủ bệnh trong 5-10 ngày, một số khác có thể lên tới một tháng.

Ngoài ra, ông Duyệt cho biết, tải lượng virus ban đầu xâm nhập vào cơ thể nhiều hay ít cũng sẽ quyết định thời gian ủ bệnh. Thông thường, thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày. Do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh buộc phải cách ly từ 14 ngày trở lên để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất và an toàn cho cộng đồng.

Đặc biệt, theo tiến sĩ Duyệt, công tác lấy mẫu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm. Khi mẫu bệnh phẩm được lấy không đúng kỹ thuật, vị trí hoặc sai thời điểm, kết quả xét nghiệm có thể sai sót.

Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: "Theo quy định, việc lấy mẫu bệnh phẩm phải có đủ 2 loại bao gồm dịch hầu họng (ở họng) và dịch tỵ hầu (ở mũi). Khi lấy dịch họng, nhân viên y tế phải quét được vùng amidan phía dưới. Que lấy dịch mũi phải được đưa vào sâu khoảng 8-10 cm, vị trí bông tới gần mang tai mới có thể quét được dịch tỵ hầu".

Vì vậy, nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm nếu chỉ quét qua vòm họng hoặc đưa que chọc quá thấp, không đúng vị trí khi lấy dịch mũi sẽ khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Đối với trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM là nam tiếp viên hàng không, chiều 30/11, Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh. Đây là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ghi nhận sau hơn 80 ngày vừa qua.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/covid-19-tai-tp-hcm-ly-do-nam-tiep-vien-hang-khong-xet-nghiem-3-lan-moi-duong-tinh-587951.html

Theo: Petrotimes