Covid-19 tại TP HCM: Nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly tại nhà, tiếp xúc nhiều người

Nam tiếp viên hàng dương tính với Covid-19 tại TP HCM vi phạm quy định cách ly của Bộ Y tế khi có tiếp xúc với nhiều người trong thời gian tự cách ly tại nhà.

>>> Trung tâm tiếng Anh tại TP.HCM đóng cửa sau ca Covid-19 mới

>>> Covid-19 tại TP HCM: Lý do nam tiếp viên hàng không xét nghiệm 3 lần mới dương tính

Chiều 29/11, Bộ Y tế công bố ca lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM (bệnh nhân 1347) - tiếp xúc gần với bệnh nhân nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342). Lực lượng chức năng xác định ca bệnh 1347 lây nhiễm từ người cách ly (cụ thể là BN 1.342), vừa được Bộ Y tế công bố tối 30/11. Điều này cho thấy sai phạm của người được cách ly khi đã tiếp xúc với người khác, dẫn đến lây bệnh. 

Theo đó, ngay từ khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19". Trong đó, Quyết định nêu rõ, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Covid-19 tại TP HCM: Nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly tại nhà, tiếp xúc nhiều người 001

Nội dung Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Thế nhưng, bệnh nhân nam tiếp viên hàng không đã không tuân thủ hoàn toàn các quy định cách ly này khi đã tiếp xúc với người khác, dẫn đến lây bệnh. Cụ thể:

Bệnh nhân nam tiếp viên hàng không - bệnh nhân 1342, là nam, 28 tuổi, là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines, có địa chỉ tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Ngày 14/11, anh từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN5301, nhập cảnh sân bay Cần Thơ. Sau nhập cảnh, anh và tổ bay được cách ly tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines. 

Sau đó, bệnh nhân nam tiếp viên hàng không được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và có kết quả xét nghiệm âm tính. Sau khi có kết quả lần 2 âm tính, bệnh nhân được rời khỏi khu cách ly để tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. 

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam, 32 tuổi, trú tại phường 3, quận 6, TP.HCM có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính, là bệnh nhân 1.347 được công bố vào chiều ngày 30/11.

Covid-19 tại TP HCM: Nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly tại nhà, tiếp xúc nhiều người 002

Ảnh minh họa

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 24/11, tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh, "Tại các khu cách ly, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn, bên cạnh những địa phương thực hiện tốt, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự".

Chiều ngày 30/11, sau khi ghi nhận ca bệnh 1.347, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã ra công điện khẩn, yêu cầu các bộ ban ngành giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Đồng thời Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19  yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với trường hợp bệnh nhân nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly có bị xử lý hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/covid-19-tai-tp-hcm-nam-tiep-vien-hang-khong-vi-pham-quy-dinh-cach-ly-tai-nha-tiep-xuc-nhieu-nguoi-587981.html

Theo: Petrotimes