Cục An toàn thông tin đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn

Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) đã có Công văn gửi Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam đề nghị khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn.

Búp bê Kuman Thong trong clip của Thơ Nguyễn đáng sợ ra sao?

Ốc Thanh Vân, Quang Thắng bất ngờ bênh vực Thơ Nguyễn giữa ồn ào “xin vía học giỏi”

Bộ TTTT vào cuộc vụ Thơ Nguyễn, sẽ khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Liên quan đến ồn ào xung quanh các video có nội dung phản cảm của kênh Thơ Nguyễn, chiều 13/3, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục An toàn thông tin đã có Công văn số 191/CATTT-VNCERTCC gửi Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam đề nghị khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn.

Nội dung văn bản nêu rõ, Cục An toàn thông tin nêu rõ, thời gian vừa qua, một số kênh truyền thông đã đưa tin về video dùng búp bê "xin vía học giỏi" của kênh Tiktok Thơ Nguyễn, trong đó có chứa nội dung phản cảm, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đặc biệt, sự việc này đã gây ra tâm lý tiêu cực tới sự phát triển và nhận thức của trẻ em, khiến nhiều phụ huynh và dư luận xã hội bức xúc.

Cục An toàn thông tin đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn

Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.: "Sự việc này đã gây hoang mang xã hội, gây ra tâm lý tiêu cực tới sự phát triển và nhận thức của trẻ em, khiến nhiều phụ huynh và dư luận xã hội bức xúc".

Cục An toàn thông tin đề nghị Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam nghiêm túc thực hiện yêu cầu trên, cử đầu mối liên lạc và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 19/3/2021 cho Cục An toàn thông tin.

Do đó, Cục An toàn thông tin đề nghị Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam khẩn trương có biện pháp xử lý video nêu trên, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn; tăng cường rà soát, thắt chặt kiểm duyệt các nội dung độc hại, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới trẻ em trên nền tảng TikTok

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin yêu cầu Tiktok tăng cường giải pháp để ngăn chặn hiệu quả hơn nội dung đưa trên mạng, không để "lọt" những nội dung độc hại với trẻ em, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Trước đó, năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Công an xây dựng Đề án Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025. Trong đó, Cục An toàn thông tin là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đề án này.

Liên quan đến các clip phản cảm của chủ tài khoản Thơ Nguyễn, trước đó, ngày 11/3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ - A03 (Bộ Công an) mời chủ kênh YouTube Thơ Nguyễn lên làm việc. Lý do cuộc làm việc liên quan đến một số clip mà chủ tài khoản này đăng tải trong thời gian gần đây.

Cụ thể, vào các ngày 25 và 27/2/2021, Thơ Nguyễn đã đăng tải 2 clip có nội dung về búp bê lên mạng xã hội Tiktok. Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27-2, Thơ Nguyễn cho biết đã thực hiện video dùng búp bê để "xin vía học giỏi" do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ". Các clip này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và nhận nhiều phản ứng lên án từ phía cộng đồng mạng. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Tiktok và YouTube gỡ bỏ các clip nói trên.

Ngoài nội dung này, tài khoản Youtube và Tiktok của Thơ Nguyễn đăng khá nhiều video với nội dung hướng đến đối tượng xem là trẻ em. Thơ Nguyễn cũng từng bị phản ứng khi đăng các video có nội dung không phù hợp với trẻ em như các thử thách nguy hiểm, với tiêu đề như “Cho đá khô vào chai nước kín”, “thử nghiệm đun lon nước ngọt” để theo dõi hiện tượng phát nổ,...

Tính đến nay, tài khoản Tiktok của Thơ Nguyễn hiện có tới hơn 952 người theo dõi. Tuy nhiên, hiện toàn bộ clip trên tài khoản này đã bị ẩn đi.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cuc-an-toan-thong-tin-de-nghi-tiktok-viet-nam-xu-ly-kenh-tho-nguyen-603871.html

Theo: Petrotimes