Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh giả cho học viên

Cơ quan chức năng đã xác nhận Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không đủ điều kiện cấp bằng.

Bộ GD-ĐT ra chỉ đạo khẩn sau vụ Đại học Thăng Long tuyển sinh Đại học - Cao đẳng 2020

'Sốc' vì điểm chuẩn đại học 2020 quá cao, nữ sinh treo cổ tự tử

Trong ngày 23/11, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can là lãnh đạo Đại học Đông Đô về hành vi "giả mạo trong công tác".

Cụ thể, các bị can bị đề nghị truy tố bao gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên phó hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, nguyên phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (SN 1981); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cùng là cán bộ); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, nguyên cán bộ); Ngô Quang Hiển (SN 1978) và Lê Thị Lương (SN 1996, nguyên là cán bộ Trường Đại học Đông Đô).

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh giả cho học viên

Ảnh minh họa

Theo cơ quan điều tra, bị can Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh xác định, Trường ĐH Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Cụ thể, từ tháng 4/2017, Hùng chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân, đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được hơn 3.500 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô tổng số tiền là hơn 24 tỉ đồng.

Trong số tiền đã thu, Trường ĐH Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh.

Số tiền còn lại các bị can khai sử dụng phục vụ hoạt động chung của trường nhưng không cung cấp được đầy đủ chứng từ liên quan nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác định cụ thể.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường ĐH Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dai-hoc-dong-do-cap-hang-tram-bang-cu-nhan-tieng-anh-gia-cho-hoc-vien-586770.html

Theo: Petrotimes