Đại học Đông Đô làm bằng giả: Cơ quan nào có quyền công khai danh tính?

Đến hiện tại, dư luận vẫn đang đòi công khai danh tính những người mua bằng của Đại học Đông Đô, nhưng chưa có cơ quan nào lên tiếng.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Sử dụng làm nghiên cứu sinh, tiến sĩ ở loạt trường ĐH lớn

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương truy bắt Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô

Liên quan tới việc đại học Đông Đô cung cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả, rất nhiều ý kiến bức xúc của dư luận nêu rõ: "Để điều tra tên tuổi người mua không khó. Trường Đại học Đông Đô bán bằng, nhưng trên danh nghĩa là học viên đã đi học, tốt nghiệp và được cấp bằng, danh sách được lưu theo quy định. Khi cần tìm, chỉ một click là ra tên tuổi. Vậy thì có gì khó mà lâu nay vẫn chưa công khai danh tính được".

Đến nay, đã có thông tin từ các cơ sở đào tạo về trường hợp ử dụng bằng ngôn ngữ Anh giả của Đại học Đông Đô để học thạc sĩ, tiến sĩ: Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 trường hợp, Học viện Khoa học xã hội có 7 trường hợp, Đại học Sư phạm Hà Nội có 8 trường hợp, Học viện Báo chí-Tuyên truyền có 4 trường hợp.

Đại học Đông Đô làm bằng giả: Cơ quan nào có quyền công khai danh tính?

Bằng giả của đại học Đông Đô

Nhìn chung, những người sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô đang trong thế tiến thoái lưỡng nan, có một số trường hợp xin rút nghiên cứu sinh, vì biết không rút cũng không xong. Tuy vậy, cho dù đã sử dụng rồi hay chưa sử dụng thì họ đều mong một điều, đó là không công khai danh tính, vì nếu bị bêu danh thì hỏng nhiều việc, nhất là những người sử dụng bằng cấp để thăng quan tiến chức.

Cho đến nay, ước muốn của nhóm người này đã phần nào được đảm bảo khi việc công khai danh tính có vẻ như đang được che chắn, danh sách thì có, nhưng chẳng ai dám đứng ra công khai.

Các cơ sở đào tạo thì nói rằng chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới được công khai, vậy cơ quan nào? Cơ quan điều tra hay Bộ Giáo dục - Đào tạo?

Khi câu hỏi được chuyển tới Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ cho biết, việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp, sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật. Vậy cuối cùng là cơ quan nào mới đủ thẩm quyền để công khai danh tính những người dùng bằng giả của đại học Đông Đô?

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dai-hoc-dong-do-lam-bang-gia-co-quan-nao-co-quyen-cong-khai-danh-tinh-592242.html

Theo: Petrotimes