Đại tá Nguyễn Hữu Hùng -1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 được truy thăng quân hàm thiếu tướng

Sau sự hy sinh anh dũng tại trạm kiểm lâm 67 khi làm nhiệm vụ ở thủy điện Rào Trăng 3, đại tá Nguyễn Hữu Hùng được truy thăng quân hàm thiếu tướng vào chiều ngày 17/10.

>>> Thăng quân hàm cho 2 cán bộ hy sinh tại Trạm kiểm lâm 67

>>> Xót xa hình ảnh Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - 1 trong 13 người vừa tìm thấy tại trạm kiểm lâm 67

>>> Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thi thể cuối cùng tại trạm kiểm lâm 67

Liên quan đến các cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 khi làm nhiệm vụ ở thủy điện Rào Trăng 3, chiều ngày 17/10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng -1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 được truy thăng quân hàm thiếu tướng 1

Chân dung Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng một trong số 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại tiểu khu 67, khi đang trên đường công tác đến thủy điện Rào Trăng 3.

Theo đó, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng là một trong số 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại tiểu khu 67, khi đang trên đường công tác đến thủy điện Rào Trăng 3 để ứng cứu nhóm công nhân gặp nạn do sạt lở.

Quyết định của Chủ tịch nước căn cứ trên ý kiến của Ban Bí thư tại công văn ngày 17/10, của Văn phòng Trung ương Đảng về việc truy thăng quân hàm từ đại tá lên thiếu tướng cho sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, quyết định cũng được xét theo đề nghị của Thủ tướng ngày 17/10, về việc truy thăng quân hàm cấp tướng đối với sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng liên quan tới vụ việc tại trạm kiểm lâm 67 và thủy điện Rào Trăng 3, trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã hy sinh ngày 13/10.

13 Liệt sĩ được cấp bằng Tổ quốc ghi công gồm:

1. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4.

2. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4.

3. Trung tá Bùi Phi Công, Cục phó Cục Hậu cần Quân khu 4.

4. Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó trưởng phòng Phòng xe máy Quân khu 4.

5. Thượng tá Lê Tất Thắng, Tham mưu trưởng Lữ 80, Quân khu 4.

6. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Lữ 80, Quân khu 4.

7. Thượng úy Đinh Văn Trung, nhân viên Lữ 80, Quân khu 4.

8. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng.

9. Trung tá Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

10. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

11. Thượng úy Trương Quốc Anh, nhân viên trạm ĐB/PTM.

12. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

13. Ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng -1 trong 13 người hy sinh tại trạm kiểm lâm 67 được truy thăng quân hàm thiếu tướng 2

Như thông tin đã đưa, ngày 12/10, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế. Nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đi kiểm tra, khảo sát để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ cứu nạn kịp thời. Ngay trong chiều 12/10, đoàn cứu hộ với 21 thành viên tiến vào hiện trường.

Tuy nhiên do trời mưa, địa hình phưc tạp nên đoàn cứu hộ nghỉ tại Trạm Kiểm lâm thuộc tiểu khu 67 nhưng không may, đến 0h ngày 13/10, tại tiểu khu 67 tiếp tục xảy ra sạt lở. Đoàn công tác gồm 21 người nhưng chỉ 8 người thoát nạn, 13 người mất tích, chưa liên lạc được.

Tiếp đó, ngày 13/10, nhiều công nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 đã di chuyển an toàn sang thủy điện Rào Trăng 4 để chờ được cứu hộ. Sau đó, Tổ trinh sát của công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sử dụng xuồng cao tốc di chuyển trên lòng hồ thủy điện Hương Điền và đã tiếp cận được với Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4, tiếp ứng lương thực thực phẩm và đưa 5 người bị thương đi cấp cứu.

Sau hơn 2 ngày nỗ lực tìm kiếm và huy động các phương tiện cũng như lên hàng loạt phương án, đến chiều muộn ngày 15/10, lực lượng chức năng đã tiếp cận nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, tìm thấy toàn bộ thi thể của các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại trạm kiểm lâm 67 và đưa về TP Huế.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp