Đàn voọc hung hãn cắn 18 người trên đường, tấn công người đi xe máy

Cơ quan chức năng đã xây dựng phương án bắt giữ, di dời đàn voọc tấn công, gây thương tích cho 18 người khi đang di chuyển trên đường Hồ Chí Minh

Hải Phòng: Cháu dùng dao đâm chết bác ruột

Người cha tự thiêu để lại 2 con nhiễm chất độc màu da cam

Trong ngày 7/3, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã đề nghị UBND tỉnh này chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hoá thực hiện phương án bắt giữ, di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Cụ thể, từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hoá) xuất hiện đàn voọc đen gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh (tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis).

Đến nay vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu con voọc nhưng theo chính quyền địa phương nhiều khả năng đàn voọc này có 3 con, mỗi con nặng từ 4-10kg.

Đàn voọc hung hãn cắn 18 người trên đường, tấn công người đi xe máy

Biển cảnh báo về đàn voọc

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy. Theo thống kê, đã có 18 người bị đàn voọc tấn công, có người bị cắn rách chân khiến nhân dân vô cùng lo lắng.

Trước đó, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp như dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m, cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người đi đường.

Cuối cùng, sau khi tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu - Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV), Hạt Kiểm lâm Hướng Hoá đã lên 2 phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Hai phương án được các chuyên gia đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi. Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần bản Trăng, xã Hướng Việt (Hướng Hoá), cách nơi cư trú của đàn voọc hiện tại khoảng 10km để giám sát. Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500ha, nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá. 

Theo dự tính, việc bắt giữ, di dời đàn voọc sẽ tiêu tốn khoảng 118 triệu đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dan-vooc-hung-han-can-18-nguoi-tren-duong-tan-cong-nguoi-di-xem-may-602956.html

Theo: Petrotimes