Đề xuất dừng các chuyến bay từ những quốc gia xuất hiện biến thể Covid-19

Bộ Y tế đưa ra đề nghị nên dừng tổ chức và hạn chế cấp phép cho các chuyến bay đến Việt Nam từ quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện biến thể Covid-19 mới.

Tờ trình do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký ngày 3/1, gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có nêu đề xuất Chính phủ nên dừng hoặc hạn chế cấp phép cho những chuyến bay từ các quốc gia đã xuất hiện biến thể Covid-19 mới với lý do tại Việt Nam đã xuất hiện bệnh nhân 1435 mang biến thể virus corona mới từ Anh. Người này là một trong 6 ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay từ Anh về sân bay Cần Thơ vào ngày 22/12/2020.

Hơn nữa, thời gian gần đây dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 18/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ghi nhận biến thể mới của virus corona tại Anh, có khả năng lây lan nhanh hơn tới 70% so với chủng virus trước đây.

Đề xuất dừng các chuyến bay từ những quốc gia xuất hiện biến thể Covid-19

Chính phủ vẫn duy trì các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Ảnh minh họa

Hiện hơn 40 quốc gia đã hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh cũng như ít nhất đã có 33 nước phát hiện biến thể virus mới. Đó là những quốc gia: Anh, Hoa Kỳ, Australia, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Israel, Italy, Nhật Bản, Jordan, Lebanon, Malta, Hà Lan, Nauy, Pakistan, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Đức, Hà Lan, Bungary là những nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh. Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Để phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch.

Tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh.

Đầu tháng 12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải cách ly 14 ngày.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/de-xuat-dung-cac-chuyen-bay-tu-nhung-quoc-gia-xuat-hien-bien-the-covid-19-593827.html

Theo: Petrotimes