Đồng Nai: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 180%/năm

Chỉ trong ba tháng gần đây, nhóm cho vay nặng lãi này đã cho khoảng 50 nạn nhân vay nợ với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi.

>>> Khởi tố bị can 'trùm' cho vay nặng lãi với số tiền giao dịch 8 tỷ đồng

>>> Nghệ An: Bắt giữ 'bà trùm' 9X cho vay nặng lãi 1%/ngày

Liên quan đến công tác triệt phá các ổ nhóm cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngày 13/10, Công an TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự bốn đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi 180%/năm.

"Bà trùm" của đường dây cho vay nặng lãi này là đối tượng Nguyễn Thị Thanh Lan (sinh năm 1972, ngụ TP Biên Hoà). Dưới Lan còn ba đối tượng chuyên làm nhiệm vụ đòi tiền lãi hàng ngày từ những người vay tiền.

Đồng Nai: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 180%/năm

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Lan

Cụ thể, sau thời gian theo dõi, mật phục, trưa ngày 11/10, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường Công an TP Biên Hoà đã tiến hành bắt quả tang Nguyễn Thị Thanh Lan khi đối tượng này đang thu tiền lãi của con nợ tại phường Tân Biên.

Sau đó, lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của bà Lan thì phát hiện thấy hàng chục cuốn sổ ghi chép hoạt động cho vay nặng lãi của hàng trăm người. Khai nhận với cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng Lan cho biết đã thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi từ mấy tháng gần đây, hình thức chủ yếu là trả góp, lãi suất 180%/năm.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện và bắt giữ ba đối tượng khác có liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi là: Quách Thị Lập (sinh năm 1966), Nguyễn Thanh Tâm (sinh năm 1979) và Vũ Đỗ Thanh Sang (sinh năm 1994), cùng ngụ tại TP Biên Hòa.

Khi được đưa về trụ sở công an, ba đối tượng Lập, Tâm và Sang khai nhận bà Lan là người cầm đầu và họ chỉ là những người làm thuê. Nhiệm vụ chính của ba người này là tìm người cho vay, đòi nợ hàng ngày, xử lý các con nợ chậm tiền lãi hoặc có ý định quỵt nợ.

Được biết, chỉ trong vòng ba tháng hoạt động gần đây, nhóm cho vay nặng lãi này đã cho khoảng 50 người vay tiền. Tổng số tiền cho vay là hơn 3 tỷ đồng, đồng thời chúng cũng thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi.

Theo: TT/Tổng Hợp