Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Bắt phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Tổng công ty VEC để điều tra về những sai phạm trong dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Tối 9/10, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công An thông báo Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam ông Nguyễn Mạnh Hùng - cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - để điều tra về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 224 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân phê chuẩn. Sau đó, C03 đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với những người liên quan đến vụ án này.

Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Bắt phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng 1

Theo Bộ Công an, khi còn đương chức Phó tổng giám đốc VEC, ông Hùng đã có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. "Ông Hùng cùng 6 bị can khác bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", người phát ngôn của Bộ Công an cho hay.

Cơ quan điều tra cáo buộc các bị can có sai phạm khi tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Hôm 11/5, một Phó tổng giám đốc khác của VEC là ông Lê Quang Hào cũng bị C03 khởi tố với cáo buộc liên quan đến việc vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định các bị can đã tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng dự án đường cao tốc không đúng theo trình tự và quy định của pháp luật, không đúng tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án được phê duyệt, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng trong khi khai thác sử dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Sau hơn một năm đưa vào khai thác đoạn đường cao tốc dài 65km, trên đường đã xuất hiện một số hư hỏng cục bộ. Các đơn vị kiểm tra đã báo cáo nhưng nhà thầu không tiến hành sửa chữa kịp thời, triệt để dẫn đến hậu quả con đường nghìn tỷ ngày càng hư hỏng nặng như phát hiện 21 vị trí trong số 426 tổng số cầu, cống bị thấm, dột, một số vị trí mái taluy bị xói lở do nhà thầu chưa hoàn thiện công tác trồng cỏ và gia cố mái.

Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Bắt phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng 2

Những hư hỏng được phát hiện trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sau 14 tháng đưa vào sử dụng. Ảnh: Dân trí

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty VEC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài 139,2km, được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2013.

Sau khi hoàn thành các hạng mục trên tuyến chính, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đã kiểm tra, đánh giá và chấp thuận nghiệm thu đưa vào khai thác theo quy định. Trong đó, đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ  đã được đưa vào khai thác từ ngày 2/8/2017, đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi thông xe đưa vào khai thác từ những ngày đầu tháng 9/2018.

C03 tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi của những cá nhân liên quan, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, C03 đã khởi tố 9 bị can liên quan đến vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Theo: PTCC