Gia Lai: Phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường liên quan 2 trường hợp dương tính Covid-19

Gia Lai tiến hành phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 Hải Dương.

Dịch COVID-19 sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc trong cộng đồng

Phát hiện bệnh nhân Covid-19, phong tỏa xã Lâm Thao, Bắc Ninh trong 3 tuần

Sáng ngày 30/1, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 nên khẩn cấp phong tỏa 1 phường và 1 trung tâm Y tế huyện.

Cụ thể, sáng sớm cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân Tr (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Gia Lai: Phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường liên quan 2 trường hợp dương tính Covid-19 001

Tỉnh Gia Lai vừa có buổi họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19

Theo thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, vào lúc 23h45 ngày 29/1, báo cáo của giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, Gia Lai. Thông tin cụ thể như sau: 

Bệnh nhân Th (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc với bệnh nhân Tr (là trường hợp F0). Trước đó, ngày 17/1, Th cùng chồng là H (SN 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau Th đi chung xe với Tr đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng Th đón xe Khang Kiên (BKS 34B-1402) từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng Th xuống xe ở ngã ba Chư Sê (Gia Lai) rồi đón xe ô tô (BKS 63K-006.58) chạy tuyến Krông Pa (Gia Lai) để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, Th đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Trong khi đó anh H có đi dự đám cưới ở buôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Ngày 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã truy vết, lấy mẫu bà Th. và những người đã tiếp xúc để xét nghiệm chẩn đoán, yêu cầu cách ly tại nhà.

Kết quá xét nghiệm đêm 29/1 đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19. Qua đó, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa từ 5 giờ sáng 30/1.

Được biết, gia đình Th có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa).

Theo rà soát ban đầu của cơ quan chức năng, hiện có 25 trường hợp tiếp xúc với các công dân trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Gia Lai tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp nói trên, ngay trong đêm 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai đã tiếp tục họp khẩn và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Gia Lai: Phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường liên quan 2 trường hợp dương tính Covid-19 002

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực cầu Bến Mộng, cửa ngõ vào huyện Ia Pa

Theo đó, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để để dập dịch, tiếp theo công điện số 02/CĐ-UBND ngày 29/1/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng những cơ quan trực thuộc  triển khai khẩn cấp các biện pháp sau.

Theo nội dung công văn, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu thị xã Ayun Pa phong toả toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, các xã, phường còn lại của thị xã Ayun Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu thị xã Ayun Pa tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân...

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khấp cấp các biện pháp, bố trí lực lượng, để thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong toả, nơi ở của các gia đình Th; Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa và UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện các ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với trường hợp F2.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng nhận công dân vào cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/gia-lai-phong-toa-1-trung-tam-y-te-1-phuong-lien-quan-2-truong-hop-duong-tinh-covid-19-598071.html

Theo: Petrotimes