Giật mình con số nạn nhân 'khủng' của Địa ốc Alibaba

Theo các cơ quan điều tra, số nạn nhân của Công ty Địa ốc Alibaba đã lên tới hơn 3000 người.

Tỉ phú địa ốc Trung Quốc lãnh án 5 năm tù vì tội ấu dâm

Hà Nội: 2 cán bộ công an bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Trong sáng ngày 19/11, Ban pháp chế thuộc Hội đồng nhân dân TP.HCM đã có buổi làm việc cùng Viện kiểm sát Nhân dân về công tác từ cuối năm 2019 đến 31/10/2020.

Cụ thể, báo cáo của VKSND TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng 209 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, số tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can. Thậm chí, xảy ra một số vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất hoạt động băng, nhóm, hành xử theo kiểu "xã hội đen".

Về vấn đề ma túy, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc sử dụng địa bàn TP.HCM làm nơi trung chuyển với số lượng ma túy đặc biệt lớn do đối tượng người nước ngoài và người trong nước cấu kết thực hiện.

Giật mình con số nạn nhân 'khủng' của Địa ốc Alibaba

Đối tượng Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Địa ốc Alibaba

Đáng chú ý hơn cả, các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dùng thủ đoạn đăng tin không đúng sự thật về dự án làm cho các tổ chức, cá nhân tin tưởng và thực hiện giao dịch mua bán chung cư, nhà ở. Các vụ án này gây bức xúc trong dư luận do số tiền bị lừa đảo thường đặc biệt lớn.

Điển hình nhất là vụ việc Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm thực hiện "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Viện kiểm sát cho biết, số người bị hại của công ty Địa ốc Alibaba đã lên tới hơn 3000.

Ông Ngô Phạm Việt, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (Phòng 3) VKSND TP.HCM cho biết, nhiều vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản có số bị hại rất đông với số tiền cực lớn. Bên cạnh đó, trong các vụ án về mua bán đất nền thì có "thấp thoáng" trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan ban ngành.

Cũng tại buổi làm việc, bà Phạm Quỳnh Anh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.HCM đánh giá cao những kết quả mà VKSND đã đạt được trong năm 2020. Ngoài ra, bà Quỳnh Anh cũng đề nghị VKSND TP.HCM tập trung quan tâm đến kiến nghị của Ban Pháp chế HĐND TP HCM cũng như những đơn vị liên quan.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/giat-minh-con-so-nan-nhan-khung-cua-dia-oc-alibaba-585983.html

Theo: Petrotimes