Hà Giang: Trưởng Công an thị trấn dùng nhục hình có thể đối diện mức án nào?

Trưởng Công an Thị trấn Vĩnh Tuy, Hà Giang có dấu hiệu sử dụng nhục hình trong điều tra có thể đối diện mức án lên đến 7 năm tù.

Hà Giang: Dùng nhục hình điều tra, Trưởng Công an Thị trấn Vĩnh Tuy bị bắt

Bộ Công an điều tra loạt gói thầu có dấu hiệu sai phạm tại CDC Hà Nội

Trong ngày 17/11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố đối với Trưởng Công an Thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, Hà Giang và hai người liên quan để điều tra về hành vi dùng nhục hình.

Cụ thể, Đại úy Đặng Thế Đông - Trưởng Công an Thị trấn Vĩnh Tuy và hai bị can khác là Hoàng Trọng Tấn và Nguyễn Vũ Hiệp là cán bộ công an viên thuộc Công an Thị trấn Vĩnh Tuy bị khởi tố để điều tra tội "Dùng nhục hình" theo quy định tại khoản 2, Điều 373 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hà Giang: Trưởng Công an thị trấn dùng nhục hình có thể đối diện mức án nào?

Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy (khoanh đỏ)

Theo các thông tin điều tra sơ bộ, trong quá trình làm việc với nghi phạm Vũ Đình H, trú tại thị trấn Vĩnh Tuy, Đặng Thế Đông và hai công an viên đã có hành vi tát, bẻ tay ra sau lưng, dùng thuốc đang cháy dí vào móng tay của ông H. gây cháy, bỏng móng tay, dùng còng số 8 treo 2 tay lên tường.

Chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi dùng thuốc là cháy dí vào móng tay, tát người tình nghi phạm tội... được xác định là hành vi dùng vũ lực trực tiếp tác động đến người bị tình nghi cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu hành vi này được thực hiện bởi điều tra viên hay người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc trực tiếp là người đang thực hiện nhiệm vụ hỏi cung thì sẽ bị liệt vào hành vi dùng nhục hình.

Theo khoản 2 Điều 373 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, mức hình phạt cho hành vi dùng nhục hình là phạt tù từ 2 cho tới 7 năm tù.

Hiện tại, Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-giang-truong-cong-an-thi-tran-dung-nhuc-hinh-co-the-doi-dien-muc-an-nao-585709.html

Theo: Petrotimes