Hà Nội: 2 cán bộ công an bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Trong ngày hôm nay, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 cán bộ công an.

Sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội ra chỉ đạo mới

Bộ Công an điều tra loạt gói thầu có dấu hiệu sai phạm tại CDC Hà Nội

Trong sáng ngày 12/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng (SN 1987, trú tại quận Long Biên) mức án lên đến 12 năm tù về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo các thông tin trước đó, vào ngày 7/11/2018, cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo của anh Nguyễn Đình T. (SN 1984, ở Hải Dương) và Tạ Tiến T. (SN 1988, ở Ninh Bình), đều là cán bộ công an, công tác tại trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an.

Hai cán bộ tố giác bị cáo Hùng về hành vi ừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Hà Nội: 2 cán bộ công an bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Bị cáo Hùng tại tòa

Hồ sơ của cơ quan công an cho thấy, Hùng là lao động tự do, không có công việc ổn định, không thuộc biên chế ngành công an và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành. Nhưng nhờ khả năng ăn nói của mình, Hùng tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an. Mục đích để mọi người tin tưởng giao tiền cho Hùng nhờ xin tuyển dụng vào ngành, hoặc chuyển đổi vị trí công tác rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Qua các mối quan hệ, 2 cán bộ công an kể trên đã liên lạc với đối tượng Hùng. Từ tháng 11/2017- 11/2018, hai cán bộ công an chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ kẻ lừa đảo xin cho vợ mình và nhiều trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hùng khai nhận, ngoài việc lừa đảo 2 cán bộ công an, hắn còn nhận tiền của nhiều người và đưa tiền cho một số lãnh đạo của các Tổng cục, Bộ Công an để xin bút phê được duyệt chuyển vùng theo nguyện vọng. Bị cáo khai đã đưa tiền cho các cán bộ thuộc Phòng tổ chức cán bộ, Công an Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ và đã xin chuyển vùng thành công cho 11 trường hợp.

Nhưng trong quá trình điều tra, không có chứng cứ xác thực về việc Hùng nhận tiền của các chiến sỹ có nhu cầu chuyển công tác và chuyển tiền cho những người có chức vụ để nhờ can thiệp giúp đỡ, do đó, không đủ căn cứ để kết luận về hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ của Nguyễn Đức Hùng và những người liên quan.

Theo: Petrotimes