Hà Nội: Đề nghị xử lý nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an hoàn thiện hồ sơ xử phạt nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực.

>>> TP HCM truy vết hàng loạt địa điểm liên quan 24 ca mắc COVID-19

>>> Hà Nội: Khẩn trương tìm người đã từng đến 5 địa điểm sau

Liên quan đến nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực, ngày 8/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị công an quận vào cuộc quyết liệt, hoàn thiện hồ sơ xử phạt 2 trường hợp quanh co, không trung thực khi khai báo y tế.

Theo đó, sáng ngày 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 1 ca có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao, đó là bệnh nhân N.T.K.A. (nữ, 28 tuổi, ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Hà Nội: Đề nghị xử lý nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực 001

Đề nghị xử lý nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực

Trưa cùng ngày, CDC Hà Nội thông tin, bệnh nhân N.T.K.A. đã lây bệnh cho con 10 tháng tuổi và giúp việc của gia đình.

Cụ thể, con gái 10 tháng tuổi của bệnh nhân A. và bà H.T.N. (50 tuổi, là giúp việc của gia đình) tại tòa nhà Garden Hill, đã được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của  bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill, hai trường hợp này là F1 được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 8/2 và có kết quả dương tính. Xét nghiệm do CDC TP.Hà Nội thực hiện.

Đặc biệt, liên quan đến trường hợp khai báo gian đối này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, nữ bệnh nhân N.T.K.A có tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ của bệnh nhân 1694, trú Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, là bộ đội công tác tại Nhà máy Z153 ở Thị trấn Đông Anh) vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà chung cư. Thế nhưng, cả bệnh nhân 1722 và bệnh nhân N.T.K.A. đều không khai báo dịch tễ.

Ông Tuấn cho rằng, chính điều này đã dẫn đến sót lọt trong việc tiến hành các biện pháp cần thiết và bệnh nhân đã ở ngoài cộng đồng thời gian rất dài, cụ thể là khoảng 10 ngày, trước khi được phát hiện dương tính, nguy cơ dẫn tới lây lan dịch bệnh rất lớn.

Ông Tuấn nhận định, ngoài xác định các trường hợp F1 của nữ bệnh nhân này, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành điều tra các trường hợp F2, F3 và phải cách ly luôn để đảm bảo phòng, chống dịch. Tức là cơ quan chức năng và những người liên quan sẽ phải tốn công sức hơn rất nhiều, chưa kể đến chi phí.

Được biết, ngay trong sáng nay, đội ngũ y tế của quận Nam Từ Liêm đã và đang tiến hành lấy mẫu của khoảng 1.200 cư dân tại ở tòa nhà Garden Hill, nơi bệnh nhân A. sống.

Hà Nội: Đề nghị xử lý nữ bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill khai báo không trung thực 002

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc sáng ngày 8/2

Cũng liên quan tới trường hợp này, ông Trương Quang Việt (Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, bệnh nhân N.T.K.A. (trường hợp thứ 25 mắc Covid-19 ở Nam Từ Liêm) đã khai báo quanh co, không trung thực. Bệnh nhân giấu giếm lịch trình di chuyển và tiếp xúc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch của quận nói riêng, của thành phố nói chung.

Bên cạnh đó, chính bản thân bệnh nhân BN1722 (em vợ BN1694) cũng không khai báo nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phòng chống dịch. 

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng: "Ở đây tôi xin nhấn mạnh đó là do trách nhiệm cá nhân của người bệnh đối với cộng đồng và họ không công khai thì sẽ phải có những biện pháp đề nghị để xử lý.

Bởi đến bây giờ bệnh nhân vẫn không khai đánh dấu hành trình của mình và họ không khai mình là F1 - đó là sự nguy hiểm quy về trách nhiệm cá nhân, che giấu thông tin. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, những hành động này phải xử lý nghiêm".

Đồng thời, đại diện Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm cho biết, với các trường hợp trốn tránh này, Ủy ban Nhân dân quận quận sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sau khi bệnh nhân điều trị khỏi bệnh.

Về phía UBND TP Hà Nội, tại buổi kiểm tra và làm việc với quận Nam Từ Liêm sáng 8/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị quận Nam Từ Liêm tập trung cao cho việc truy vết đến F3 của bệnh nhân tại chung cư Gaden Hill và thực hiện nghiêm quy trình cách ly theo quy định.

Theo đó, ông Dũng cũng đề nghị công an quận vào cuộc quyết liệt, hoàn thiện hồ sơ xử phạt 2 trường hợp quanh co, không trung thực khi khai báo y tế dẫn đến khó khăn cho công tác phòng, chống dịch là: N.B.N (BN1722) và bệnh nhân K.A. có địa chỉ tại chung cư Garden Hill; số 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2. Công an quận cần có biện pháp để người dân tự giác khai báo y tế và cam kết nếu để xảy ra sẽ bị xử lý hình sự. Cùng với đó, quận cần nêu cao vai trò của tổ phòng, chống dịch Covid-19 ở cộng đồng.

Ở diễn biến khác liên quan các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vừa ra thông báo khẩn tìm người đến 5 địa điểm sau:

1. Chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình, Nam Từ Liêm từ 29/1-7/2.

2. Hiệu cắt tóc, gội đầu tầng 1 Tòa B Chung cư Garden Hill từ 2-4/2.

3. Cửa hàng thực phẩm sạch trong chung cư Garden Hill.

4. Chợ cóc đối diện chung cư Garden Hill (đặc biệt quầy thịt cạnh ATM TP Bank)

5. Cửa hàng Viettel số 221, Đội Cấn, Ba Đình ngày 29/1 từ 13h-17h.

Người đến các địa điểm trên cần liên hệ ngay Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc báo số điện thoại 0969.082.115 - 0949.396.115 để được tư vấn phòng bệnh Covid-19.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-noi-de-nghi-xu-ly-nu-benh-nhan-covid-19-o-chung-cu-garden-hill-khai-bao-khong-trung-thuc-599468.html

Theo: Petrotimes