Hà Nội: Phát hiện 3 ca dương tính Covid-19 từ ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất, Hà Nội xuất hiện 3 ca dương tính Covid-19 lần 1 tại Cầu Giấy, Tây Hồ và Sóc Sơn.

>>>Dịch Covid-19 tối 28/1: 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

>>>Hà Nội: 3 chiến sĩ công an trở thành F1 khi đi làm án ở Quảng Ninh

>>>Hà Nội: Phong tỏa một ngõ ở quận Tây Hồ do có ca nghi mắc Covid-19

Tối muộn ngày 28-1, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo về ca Covid-19 dương tính mới nhất trong đợt dịch này. 

Tại Cầu Giấy, trường hợp này tên L.A.T, nam, sinh năm 2001 địa chỉ thường trú tại xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương, hiện đang ở trọ tại phố Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội để học ngoại ngữ.

Ngày 27/01, khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19. Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

Hiện nay các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang điều tra dịch tễ ngay trong đêm để truy vết F1, F2 của bệnh nhân này.

Tại quận Tây Hồ, có 1 trường hợp là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (thường trú tại phố Tứ Liên) có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 trong sáng 28/1. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệp, quận Tây Hồ đã nhanh chóng rà soát 10 F1, 33 F2, 37 trường hợp F3 của trường hợp này.

Trường mầm non Tứ Liên (liên quan đến 1 trường hợp F1) đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại huyện Sóc Sơn, có 1 trường hợp ở xã Kim Lũ, qua xét nghiệm đã dương tính lần 1 với Covid-19. Trường hợp này là nhân viên an ninh ở sân bay Vân Đồn, có tiếp xúc với BN 1553. Sau khi kết quả xét nghiệm được công bố, huyện Sóc Sơn cũng lập tức tiến hành rà soát và xác định có 24 trường hợp F1, 222 trường hợp F2 và 500 trường hợp F3.

Hà Nội: Phát hiện 3 ca dương tính Covid-19 từ ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Ảnh minh họa.

Cũng trong tối nay (28/1), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y Tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến trường hợp dương tính Covid-19 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, đến nay ghi nhận 20 trường hợp F1 và đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Hiện có 10/11 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an TP, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về.

Tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 người có liên quan, trong đó có 12 F1 và 22 người liên quan khác. Cụ thể, trường hợp tại Tây Hồ có 12 người là F1 (Tây Hồ 8, Hoàn Kiếm 2, Thanh Xuân 1, Ba Đình 1). Tất cả đều đã được lấy mẫu và cách ly tại BV Công an TP. Trường hợp tại Sóc Sơn có 22 người liên quan, đã được lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong những ngày tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong việc điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những người có liên quan tới ổ dịch tại 2 tỉnh này để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

TP sẽ tổ chức rà soát tất cả các trường hợp từ khu vực có ổ dịch ở Quảng Ninh (Sân bay Vân Đồn, Khách sạn Mường Thanh Luxury), Hải Dương (TP Chí Linh) về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm...

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, Hà Nội đến nay vẫn chưa thể phong toả như Quảng Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên ông đề nghị hạn chế tối đa việc tập trung đông người, những gì không cần thiết thì bỏ như đi như liên hoan, tất niên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định Hà Nội có nguy cơ rất cao, ở mức báo động đỏ. Bởi người dân địa phương về Hà Nội đông, sự tiếp xúc lây nhiễm nguy cơ lớn; vấn đề nhập cảnh trái phép; ý thức chủ quan, lơ là của người dân; chủng SARS-COV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn…

Ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng các đơn vị bám sát, chủ động từng giờ, theo sát với Cục Y tế dự phòng để nắm bắt thông tin, khẩn trương tổ chức truy vết, tránh sự chậm trễ trong chống Covid-19. Cần cách ly các F1, lấy mẫu không được bỏ sót trường hợp nào, trong quá trình cách ly yêu cầu thực hiện đúng quy trình.

Ngoài ra, các bệnh viện phải nâng mức độ cảnh giác cao nhất, đảm bảo an toàn trong việc khám chữa bệnh. Không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-noi-phat-hien-3-ca-duong-tinh-covid-19-tu-o-dich-hai-duong-va-quang-ninh-597827.html

Theo: Petrotimes