Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

Người ký giấy cho bệnh nhân dương tính với Covid19 -du hoc sinh dương tính với Covid-19 ở Hạ Long sau khi rời khu cách ly đã bị tạm đình chỉ vì "thả người" sai quy định.

>>> Quảng Ninh: Du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly về Hạ Long

>>> Quảng Ninh: 5 F1 của bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính lần 1

Liên quan đến trường hợp du học sinh dương tính với Covid-19 ở Hạ Long, chiều ngày 5/1 Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng, người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Cụ thể, trường hợp du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly trở về thành phố Hạ Long sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, kết quả dương tính được trả cho trường hợp này lúc 20h20 tối 4/1 (ngày thứ 15 từ khi ca này nhập cảnh). 

Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

Trong khi đó, lúc có kết quả xét nghiệm dương tính, du học sinh này đã được gia đình đón bằng xe riêng về nhà ở Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là kết quả xét nghiệm lần 2 trong thời gian cách ly tập trung. Lần xét nghiệm thực hiện hôm 23/12 (2 ngày sau khi vào khu cách ly), cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1/2021. Ngày 5/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội). 

Liên quan đến trường hợp du học sinh dương tính với Covid-19 này, 5 trường hợp được xác định là F1 (người trong nhà bệnh nhân gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về). Họ đã được cách ly tập trung, hiện cả 5 F1 này có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với nam thanh niên là du học sinh dương tính với Covid-19 ở Hạ Long. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến việc cho người cách ly về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Trao đổi về hướng xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly về Hạ Long, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng. Đây là người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương (tỉnh Quảng Ninh), dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2. Được biết, vị Phó Giám đốc này sẽ bị tạm đình chỉ công tác trong 10 ngày.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-noi-tam-dinh-chi-can-bo-ky-giay-cho-benh-nhan-covid-19-ve-ha-long-khi-chua-co-ket-qua-xet-nghiem-593999.html

Theo: Petrotimes