Hà Nội: Thành lập 14 đội bắt chó thả rông trên địa bàn quận Ba Đình

Việc thành lập các đội bắt chó thả rông được cho là sẽ ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dại trên địa bàn quận.

Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân sản phụ cùng con tử vong sau khi sinh tại BVDK Chương Mỹ

Tân Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ giây phút đặc biệt

Theo thông tin được Trạm phó thú y quận Ba Đình cho biết, các đội bắt chó thả rông lưu động đã bắt đầu đi vào hoạt động từ cách đây hai tuần theo kế hoạch xây dựng vùng an toàn về bệnh dại động vật của UBND quận.

Cụ thể, mỗi đội sẽ có từ 6 tới 8 người bao gồm bảo vệ tổ dân phố, công an, tư pháp, y tế, nhân viên thú y và cán bộ chuyên trách bắt chó. Toàn bộ các thành viên trong tổ đều được huấn luyện về kiến thức phòng dại và kỹ năng bắt chó thả rông.

Mục đích chính của tổ công tác này là vận động người thân không thả rông chó mèo, đảm bảo an toàn cho cộng đồng chứ không đặt nặng vấn đề xử phạt. Tính tới thời điểm hiện tại, đội công tác đã bắt được 5 con chó thả rông, xử phạt ba chủ nuôi với số tiền 4,5 triệu đồng.

Hà Nội: Thành lập 14 đội bắt chó thả rông trên địa bàn quận Ba Đình

Với những con chó thả rông vô chủ sẽ được mang về trụ sở UBND phường, sau 48 tiếng không có người tới nhận sẽ được bàn giao cho Trung tâm kiểm soát động vật Hà Nội hoặc Học viện Nông nghiệp.

Được biết, Ba Đình là quận thứ hai ở Hà Nội thành lập đội bắt chó thả rông. Trước đó quận Thanh Xuân cũng đã tổ chức các đội tương tự từ năm 2018 nhưng tới nay không còn hoạt động thường xuyên.

Theo Nghị định 04/2020 của Chính phủ, hành vi không đeo rọ mõm, không dùng xích chó khi dắt chó ra đường sẽ bị phạt tối đa 2 triệu đồng, người để chó mèo phóng uế nơi công cộng bị phạt tối đa 300.000 đồng.

Theo: Bảo Trân/Tổng hợp