Hà Nội: Xử nghiêm trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm Covid-19

Các trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm Covid-19 là hành vi gian lận có chủ ý và cần được xử lý nghiêm.

Xét nghiệm COVID-19 cho người Hàn Quốc tử vong tại chung cư Goldmark City

Hà Nội: Cả lớp phải xét nghiệm vì một học sinh lớp 2 mắc COVID-19

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội cho rằng, hiện nay đã xuất hiện tình trạng một số người không phải từ vùng dịch trở về Hà Nội, nhưng cố tình khai y tế là đi từ Hải Dương về để được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - đây là hành vi gian lận có chủ ý và cần được xử lý nghiêm.

Cụ thể, báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương); đã có 2.096 người được lấy mẫu xét nghiệm; kết quả 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Hà Nội: Xử nghiêm trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm Covid-19

Cần xử nghiêm trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm Covid-19

Tính từ ngày 2/2 đến nay, tổng số người về từ các nơi khác từ Hải Dương sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ông Hạnh thông tin: “Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm".

Trong đó, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu. Hiện 163 người đã âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông tin: “Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện và đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”.

Nhận xét về thực tế này, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng: “Đây là khai báo không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai gian dối đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3, 4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ha-noi-xu-nghiem-truong-hop-co-tinh-khai-gian-doi-de-duoc-xet-nghiem-covid-19-600726.html

Theo: Petrotimes