Hà Nội: Yêu cầu người dân tới phố đi bộ Hồ Gươm phải đeo khẩu trang

Tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, người dân tới phố đi bộ Hồ Gươm phải đeo khẩu trang

>>> Hà Nội: Xử phạt ngay người không đeo khẩu trang nơi công cộng

>>> Ngọc Trinh và hội bạn thân vô tư cười đùa, không đeo khẩu trang tại sân bay

>>> Thành phố New York phạt những người từ chối đeo khẩu trang

Liên quan đến công tác phòng dịch Covid-19, chiều ngày 8/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, tới đây, mỗi 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội nên đây là nguy cơ cần lưu ý nhằm không để dịch bệnh lây lan.

Đặc biệt, những ngày gần đây, tình trạng người dân lơ là, coi thường các biện pháp phòng dịch trở nên khá phổ biến. Ở nơi công cộng việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện.

Hà Nội: Yêu cầu người dân tới phố đi bộ Hồ Gươm phải đeo khẩu trang 1

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 hiện nay, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, vì vậy, ông Quý lưu ý, những ngày tới đây, quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội và hoạt động phố đi bộ nên yêu cầu quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: “Ai đến khu công cộng như ở Hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang và tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang”.

Hà Nội: Yêu cầu người dân tới phố đi bộ Hồ Gươm phải đeo khẩu trang 2

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu người dân tới phố đi bộ Hồ Gươm phải đeo khẩu trang

Bên cạnh đó, trong cuộc họp trực tuyến chiều ngày 8/10, vấn đề cách ly cũng được đưa ra bàn bạc. Cụ thể, trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, bao gồm cả trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm), nhiều người cho rằng, người dân được giải cứu mà vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn.

Do đó, khi đưa về cách ly ở khu quân đội, rất nhiều người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày. Nhận định về tình trạng này, ông Quý cho rằng: “Nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn rất phức tạp. Đồng thời, đề nghị hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, karoke... Mặt khác, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm quy trình về việc đón tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo: QT/Tổng hợp