Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây đưa người vượt biên trái phép

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt quả tang ba nghi phạm trong đường dây đưa người vượt biên trái phép khi đang tổ chức cho người vượt biên bằng đường mòn ven rừng.

>>> Truy tìm đối tượng đưa người vượt biên trái phép với giá 17 triệu đồng/người

>>> Lạng Sơn: Khởi tố 2 bị can giúp hàng chục người Trung Quốc vượt biên

Sáng 17/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phối hợp bắt giữ ba nghi phạm trong đường dây đưa người vượt biên trái phép bằng đường mòn biên giới.

Cụ thể, khoảng 18h45 ngày 14/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị và Đồn Biên phòng Quốc tế Lao Bảo bắt quả tang đối tượng tổ chức cho người vượt biên trái phép tại địa phận tổ 4, Khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.

Thời điểm trên, công an đã phát hiện và bắt giữ Hồ Văn Hòa (35 tuổi, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đang dẫn ba người đi theo đường mòn vượt biên trái phép từ Việt Nam sang Lào.

Sau khi bị bắt giữ và đưa về trụ sở cơ quan chức năng, Hồ Văn Hòa khai nhận có hai đồng phạm khác cùng lên kế hoạch tổ chức cho người vượt biên trái phép. Hai người còn lại trong đường dây này là Hồ Văn Phức (26 tuổi) và Hồ A Rực (35 tuổi). Nhóm này đã lên kế hoạch đưa người vượt biên trái phép bằng đường mòn ven rừng để tránh được sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Chúng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Hồ Văn Phức được giao nhiệm vụ cảnh giới, Hồ A Rực đi dò đường và Hồ Văn Hòa là người trực tiếp đưa dẫn đường cho người vượt biên.

Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây đưa người vượt biên trái phép

Nguyễn Văn Hùng và những người đang chờ vượt biên trái phép

Căn cứ vào lời khai của Hòa, lực lượng chức năng tiến hành mở rộng điều tra vụ án, kiểm tra ba nhà nghỉ ở gần Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, phát hiện thêm 16 người khác đang chờ đến lượt để được Hòa đưa sang Lào.

Trong số 16 người đang chờ vượt biên, công an phát hiện Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi, ngụ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã thu của 10 người trong nhóm trên số tiền 58 triệu đồng được coi là tiền cọc để vượt biên sang Lào. Hùng khai nhận mình được một người tên Thân Cương (ngụ tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nhờ thu tiền cọc hộ. Để vượt biên thành công, những người trong nhóm này đã phải trả cho Thân Cương chi phí 20.000 baht (tương đương 15 triệu đồng).

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo đúng quy định.

Theo: TT/Tổng Hợp