Hai mẹ con tái dương tính với Covid-19 sau hơn 2 tuần ra viện

Bệnh nhân Covid-19 số 1334, 31 tuổi, cùng con gái 1 tuổi có kết quả xét nghiệm tái dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 sau 16 ngày được tuyên bố khỏi bệnh.

Hai mẹ con bệnh nhân đều có quốc tịch Nga, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 24/11/2020 và được cách ly ngay tại Khánh Hòa. Đây là bệnh nhân Covid-19 số 1333 và 1334. Họ được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Ngày 25/12/2020, cả hai được tuyên bố khỏi Covid-19 và xuất viện, nhưng vẫn tiếp tục cách ly tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang. Sau hai lần lấy mẫu xét nghiệm âm tính, hai mẹ con được chồng/bố, người Nga, là chuyên gia dầu khí, đến đón vào thành phố Vũng Tàu.

Hai mẹ con tái dương tính với Covid-19 sau hơn 2 tuần ra viện

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, ngày 11/1 cho biết điều tra dịch tễ cho thấy hôm 8/1 gia đình ba người đi taxi từ khách sạn ở Nha Trang ra sân bay Cam Ranh lên máy bay vào sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM, rồi lên xe khách lúc 20h về Vũng Tàu, không nhớ biển số xe và có bao nhiêu hành khách trên xe.

Đến 22h30 phút cùng ngày, xe khách chở họ đến Trung tâm Y tế Vietsovpetro (Vũng Tàu), cách ly tại đây. Cả ba được lấy mẫu bệnh phẩm vào hôm sau, song không đạt yêu cầu. Ngày 10/1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro tiếp tục lấy mẫu gửi Bệnh viện Thống Nhất TP HCM xét nghiệm, kết quả là hai mẹ con tái dương tính Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bà Rịa -Vũng Tàu đã đưa hai mẹ con đi cách ly, điều trị; người chồng và hai nhân viên y tế được cách ly tập trung; 11 trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn khu cách ly của Trung tâm Y tế Vietsovpetro, đồng thời tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân để gửi đi xét nghiệm.

Bà Rịa - Vũng Tàu đến nay không ghi nhận trường hợp Covid-19 nào lây nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị cho 71 bệnh nhân Covid-19, đều là người nhập cảnh bằng đường hàng không và tàu biển. Những người này đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có cơ hội lây nhiễm bệnh ra ngoài.

Tái dương tính với virus là tình trạng cơ thể còn tồn xác virus dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính. Đến nay Việt Nam đã ghi nhận hàng chục ca tái dương tính, chưa có trường hợp nào gây lây nhiễm ra cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng người tái dương tính không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên để phòng nguy cơ lây nhiễm, các ca tái dương tính vẫn được xử lý như một ca nhiễm, bệnh nhân được đưa trở lại viện để tiếp tục theo dõi, điều trị. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân ở diện F1,F2 đều được cách ly phù hợp. Các nơi bệnh nhân đến đều phải được khử khuẩn. Hiện Việt Nam vẫn đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bác sĩ riêng của Giáo Hoàng qua đời vì Covid-19

Người Mỹ khủng hoảng nhân quyền vì Covid-19 giữa lòng Los Angeles

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hai-me-con-tai-duong-tinh-voi-covid-19-sau-hon-2-tuan-ra-vien-595022.html

Theo: Petrotimes