Hải Phòng: Rà soát khẩn cấp người tiếp xúc gần với ca ghi nhiễm Covid-19

Trưa ngày 6/10, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát khẩn cấp người tiếp xúc gần với ca ghi nhiễm Covid-19 lưu trú tại Khách sạn Roygent Parks.

Như thông tin đã đưa, sáng ngày 6/10 tại UBND TP Hải Phòng đã phong tỏa tầng 5 khách sạn Roygent Parks vì có người nghi mắc Covid-19, buổi trưa cùng ngày, UBND thành phố yêu cầu UBND quận Lê Chân, UBND huyện Thủy Nguyên chủ trì, phối hợp với Công an thành, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẩn trương rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc gần ca nghi nhiễm trên địa bàn, tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Cụ thể, UBND TP Hải Phòng yêu cầu tiến hành khử trùng nơi làm việc và nơi cư trú liên quan đến ca nghi nhiễm cũng như yêu cầu các trường hợp có liên quan khai báo y tế điện tử bằng ứng dụng Bluezone; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời, yêu cầu thông báo danh sách những người có tiếp xúc gần ca nghi nhiễm tới các quận, huyện có liên quan để thực hiện tiếp tục điều tra, quản lý các đối tượng có liên quan.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn UBND quận Lê Chân, UBND huyện Thủy Nguyên, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm; xét nghiệm toàn bộ người có tiếp xúc gần ca nghi nhiễm theo quy định; tổng hợp báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Hải Phòng: Rà soát khẩn cấp người tiếp xúc gần với ca ghi nhiễm Covid-19

UBND yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ động liên hệ, nắm bắt kết quả xét nghiệm của ca nghi nhiễm và thông báo ngay cho các cơ quan, đơn vị liên quan khi có kết quả. Mặt khác, các công ty trong Khu Công nghiệp liên quan lập danh sách nhân viên có lịch trình tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm, gửi UBND huyện Thủy Nguyên để quản lý, hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm theo quy định.

Phía công an thành phố chủ động phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác truy vết và quản lý cách ly y tế; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, không họp tác với các cơ quan chức năng theo quy định. 

Cũng liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế trong công tác nắm bắt thông tin của ca nghi nhiễm; bố trí phiên dịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị khi có yêu cầu.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, ngày 5/10, Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam (Khu Công nghiệp Vsip, Thủy Nguyên) thông báo về trường hợp nghi nhiễm Covid-19, là T.K (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản). Anh T.K lưu trú tại Khách sạn Roygent Parks trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân).

Được biết, anh T.K sang Việt Nam làm việc từ năm 2018 và thời gian gần đây không đi khỏi Hải Phòng. Lịch sử di chuyển của anh T.K bước đầu được xác định như sau: 

Ngày 4/10, đi làm tại Công ty Kyocera Việt Nam ở Khu Công nghiệp Vsip bằng xe bus của khách sạn cùng với 13 người và lái xe thuộc Công ty Thiện Trí. Chiều ngày 4/10, người này về phòng ở khách sạn. Đến tối, người này trả phòng đi (không rõ lộ trình di chuyển ra sân bay) về Nhật Bản.

Căn cứ theo lịch trình này, lực lượng chức năng xác định có 18 người Việt Nam và 13 người mang quốc tịch Nhật Bản (làm việc tại khu công nghiệp) tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19 trong ba ngày gần nhất trước khi người này trở về Nhật Bản.

Đặc biệt, trước khi về Nhật Bản, T.K tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Đến ngày 5/10, T.K bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10h10 cùng ngày. Tại sân bay, anh T.K được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

Theo: HN/ Tổng hợp